Thứ Năm 11 Tháng Năm 2023 - 02:19:16 CH

An Giang: Khai mạc Hội Thảo khoa học với chủ đề: “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Kinh lá buông”

Sáng 11-5, tại chùa Sà Lôn, tọa lạc huyện Tri Tôn, An Giang, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM trang nghiêm tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể Kinh lá buông”.Tham dự và chứng minh tại buổi lễ có: HT. Chau Ty – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT. Thích Huệ Tài – UVTT HĐCM GHPGVN;  HT. Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT. Thạch Sok Xane, HT. Đào Như, HT. Thích Thiện Thống, HT. Thích Huệ Thông đồng phó chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Ban Thường trực HĐTS GHPGVN, chư tôn đức đại diện Ban Trị sự GHPGVN, Hội ĐKSSYN các tỉnh, thành đồng tham dự tại buổi lễ.

Về phía chính quyền có: Ông Vũ Hoài Bắc – Trưởng Ban tôn giáo Chính Phủ; ông Trần Anh Thư – Tỉnh Ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cùng đại diện các Sở, Ban, Ngành trên địa bàn tỉnh, huyện đồng tham dự.Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức khẳng định “Hội thảo được xác định là việc làm hết sức có ý nghĩa, thiết thực và cấp bách nhằm giữ gìn và phát huy giá trị trí tuệ bậc tiền nhân của chư tăng và phật tử Khmer để lại. Bên cạnh đó, việc bảo tồn và phát huy tốt giá trị di sản văn hóa phi vật thể kinh lá Buông còn là việc làm thể hiện đầy trách nhiệm và bày tỏ lòng thành kính tri ân đối với bậc tiền nhân, thể hiện đầy trách nhiệm đối với thế hệ hôm nay và mai sau.Chúng tôi mong rằng tại hội thảo khoa học hôm nay, chư tôn đức, các học giả các nhà nghiên cứu sẽ tập trung thảo luận, đối chiếu luận cứ khoa học, tìm ra những dữ liệu mới bổ sung vào điều còn khiếm khuyết, tháo gỡ những điểm nghẹn làm rõ thêm những điều còn mơ hồ và tìm ra giải pháp hữu hiệu để bảo tồn và phát huy tốt ý nghĩa và giá trị sách lá Buông”.Hội thảo đã đón nhận bài chúc mừng của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang do Hòa thượng Thích Thiện Thống, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh phát biểu; Ban Giám hiệu Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM do TS. Phan Thanh Định, Phó Hiệu trưởng phát biểu.Ban đạo từ tại Hội thảo, Trưởng lão Hòa thượng Châu Ty khái quát về lịch sử của Phật giáo Việt Nam cũng như Phật giáo Nam Tông Khmer trong suốt tiến trình lịch sử của dân tộc, cùng đó là các giá trị di sản mà đặc biệt giá trị phi vật thể Kinh Lá Buông. Hòa thượng tán thán Hòa thượng Chủ tịch cùng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự đã tổ chức Hội thảo khoa học lần này, góp phần thiết thực để góp phần bảo tồn và phát huy ý nghĩa và giá trị vốn có của Kinh, sách lá Buông.Dịp này, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN đã tặng bằng Tuyên Dương công đức cho 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức hội thảo, Phật Giáo Nam tông Khmer.

Bên cạnh hội thảo đã có buổi tọa đàm xoay quanh 3 chủ đề chính gồm: Bối cảnh ra đời và quá trình phát triển Kinh Lá Buông; Giá trị lịch sử di sản văn hóa Kinh Lá Buông; Giải pháp Bảo tồn và phát huy Kinh Lá Buông.

Báo cáo đề dẫn, Hòa thượng Danh Lung – Ủy viên Thư ký HĐTS, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật giáo Nam Tông Khmer cho biết, tại Hội thảo lần này Ban Tổ chức đã nhận hơn 71 bài tham luận, bài nghiên cứu từ các chư Tôn đức, nhà nghiên cứu, các giáo sư, tiến sĩ các nhà khoa học, học giả đến từ khắp mọi miền đất nước.

Kinh lá Buông hay gọi là sách lá Buông là loại sách viết trên lá khô, theo nhiều học giả nghiên cứu đã xuất hiện tại nước Nam Á cách đây hơn 2.000 năm, để ghi chép các loại kinh như kinh phật và các sự kiện khác trong đời sống. Những nước chịu ảnh hưởng văn hóa-tôn giáo của nước Nam Á như Ấn Độ hay Sri Lanka thì cũng sử dụng sách lá Buông như Myanmar, Thái lan, Campuchia,…Cũng tương tự, phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ từ xa xưa đã chịu ảnh hưởng văn hóa Bà la môn giáo và phật giáo, thì cũng sử dụng sách lá Buông trong việc tu học cũng như ghi chép các sự kiện trong đời sống. Đến khi có sách giấy xuất hiện thì phật giáo Nam tông Khmer chuyển sang sử dụng dần sách giấy nhiều hơn, ít sử dụng sách lá Buông, từ đó sách lá Buông ít được phát huy, đã trở thành sách cổ quí hiếm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:
PSO
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).