Thứ Năm 25 Tháng Sáu 2015 - 09:49:23 SA

Công đức tắm Phật Tết Chôl Chnăm Thmây trong bộ kinh Mahasamkarasutra

Trong bộ kinh Mahasamkarasutra có giảng về phước báu phát sinh do việc xây núi cát; do tắm rội cho cha mẹ, thầy tổ; do tắm Phật; do phóng sinh trong dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Đức Bổn sư Thích Ca đã thuyết giảng cho đức Vua Pasenadikosala (Ba Tư Nặc) nghe về nhân quả này.
Một thuở nọ đức Thế Tôn ngự tại Kỳ Viên tịnh xá trong thành Xá Vệ. Lúc bấy giờ là dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, vào một buổi chiều lúc vua Ba Tư Nặc cùng với đoàn tùy tùng đi đến bờ sông, ra lệnh cho binh gia dọn một bãi đất trống sạch sẽ, che rạp và trang hoàng lộng lẫy dành cho đức Phật và Thinh văn đệ tử đến an vị. 

Sáng hôm sau, đức Vua cùng với đoàn tùy tùng đến Kỳ Viên tịnh xá vào đảnh lễ và bạch rằng: “Bạch đức Thế Tôn, xin ngài từ bi tế độ chúng con, bởi giờ đây là dịp Tết Chôl Chnăm Thmây, chúng con xin thỉnh ngài cùng chư Thinh văn đi tắm. Đức Phật nhận lời, đức vua rất hân hoan cung thỉnh đức Thế Tôn và chư Thinh Văn đệ tử đến tắm tại bờ sông nơi mà Người đã chuẩn bị từ hôm trước. khi đã tắm xong đức Phật cùng các hàng Thinh văn vào an vị trong lễ đường và thọ trai. Sau buổi thọ trai đức Vua cùng muôn dân cúng dường tứ sự, xin thọ ngũ giới và nghe đức Phật thuyết pháp. 

Nhân dịp này đức Vua bạch hỏi đức Phật rằng: “Bạch đức Thế tôn, sau khi Ngài nhập Niết bàn, hàng năm đến ngày Săng Cran - Chôl Chnăm Thmây chúng con nên làm những việc phước thiện gì?” 

Đức Phật đáp rằng: 
“Này Đại vương, sau  khi Như Lai tịch diệt, hàng năm đến dịp Chôl Chnăm Thmây thì Đại vương cũng như tất cả chúng sanh nên xây Núi Cát, có hương đăng, hoa quả, vải vóc, v.v.. cúng dường tưởng nhớ đến Như Lai sẽ được  tái sanh kiếp làm người trong hàng quí tộc.

Những ai có lòng từ bi phóng thích những loài sinh vật như: cá, rùa, chim, gà, v.v.. thì những người ấy luôn luôn được sự an vui, không bệnh tật và sống được trường thọ. 

Chúng sinh nào là người có lòng hiếu thảo biết tôn kính các bậc ân nhân nhất là ông bà, cha mẹ, thầy tổ và các bậc trì giới tu hàng. Mỗi năm đến hạn kỳ hết năm cũ bước sang năm mới, những người con hiếu thảo biết lo sắm sửa các thứ nhu yếu phẩm, tắm gội cho ông bà, cha mẹ, cho các vị ấy mặc quần áo mới, dâng thực phẩm cùng với nhu yếu phẩm, những người đó được gọi là “hiếu tử” đồng thời lại biết làm phước bố thí và thọ trì ngũ giới thì sẽ tái sinh làm người giàu sang, sống yên vui trường thọ”. 

Từ khi đức Thế Tôn tịch diệt trở về sau, các hàng phật tử từ vua, quan đến muôn dân, sau buổi cúng dường trai tăng rồi thỉnh chư tăng tắm vào buổi chiều, tiếp theo là xin thọ tam Qui và ngũ Giới, nghe thuyết pháp. 

Lễ tắm Phật sẽ tổ chức vào 02 chiều ngày thứ 3 Tết, tức là ngày cuối của Lễ hội Chôl Chnăm Thmây. 

Ý nghĩa và quả phước tắm Phật: Những người hữu duyên với Phật pháp đến dự lễ, được “Tắm Phật và thành tâm cầu nguyện, trong kinh Mahasankarasutra và túc sinh truyện có ghi rằng người ấy sẽ được tái sanh làm người trong hàng quí tộc, có sắc đẹp, luôn khỏe mạnh và giàu sang hơn người, ước gì được nấy. 

Ngoài ra, chư Phật tử các nơi gần xa đến dự lễ tắm Phật, nếu ai được chư tăng rải nước coi như tắm tượng trưng thì người ấy đó sẽ được: “Tất cả sự khổ não, lo sợ, bệnh tật và mọi sự tai hại thảy đều tiêu tan”. 
ĐĐ.Châu Hoài Thái lược soạn
 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).