Thứ Bảy 11 Tháng Sáu 2022 - 06:50:43 SA

Kiên Giang: Tháp 4 sư liệt sĩ - Biểu tượng của truyền thống yêu nước dân tộc của đồng bào Khmer

Cách đây 48 năm, 4 vị Hòa thượng Lâm Hùng, Danh Hoi, Danh Tấp, Danh Hom và người dân trên địa bàn tỉnh đã tổ chức biểu tình đấu tranh đòi chính quyền Mỹ - Ngụy không được bắt chư tăng đi lính và bắn phá chùa chiền. Sự hy sinh của 4 vị hòa thượng đã trở thành niềm tự hào của đồng bào Khmer nói riêng và người dân trên địa bàn tỉnh nói chung.

Theo hòa thượng Danh Lân - Ủy viên Trung ương Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, những năm 70 của thế kỷ XX, chính quyền Mỹ - Ngụy khống chế không cho chùa chiền tổ chức sinh hoạt tôn giáo. Đặc biệt, chúng còn bắt chư tăng đi lính. Phản ứng trước hoạt động phi nghĩa của chính quyền Mỹ - Ngụy, vào ngày 10-6-1974, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Khmer vận và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, 4 vị Hòa thượng gồm Lâm Hùng, Danh Hoi, Danh Tấp, Danh Hom cùng lực lượng chư tăng và trên 3.000 chư tăng, phật tử cùng người dân tại quận Kiên Thành, tỉnh Rạch Giá (nay thuộc phường Rạch Sỏi, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) tổ chức biểu tình đấu tranh đòi chính quyền Mỹ - Ngụy. “Cuộc đấu tranh ngày 10-6-1974 là cuộc đấu tranh chính trị rộng lớn của quân và dân, được sự hưởng ứng của chư tăng đồng bào Khmer và người dân trong tỉnh. Đây là điểm son trong lịch sử đấu tranh hào hùng chư tăng, người dân, đặc biệt là 4 vị hòa thượng đã hy sinh oanh liệt trong công cuộc giải phóng Miền nam, thống nhất đất nước” hòa thượng Danh Lân cho biết.
Nhằm ghi nhận sự anh dũng hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước, ngày 29-9-1990, Bộ Văn hóa Thông tin ban hành Quyết định số 993 QĐ/BT, công nhận Tháp 4 sư liệt sỹ là di tích lịch sử cấp quốc gia. Cách chùa Cù Là Cũ (Châu Thành) khoảng 500m là Tháp 4 sư Liệt sĩ đứng uy nghiêm được đồng bào Khmer xem là biểu tượng của truyền thống yêu nước dân tộc. Vì ngôi tháp là nơi thờ 4 vị hòa thượng liệt sĩ đã hy sinh vì Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội vào ngày 10-6-1974. Ông Danh Chung - ngụ ấp Tràm Chẹt, xã Bàn Tân Định (Giồng Riềng) cho biết: “Hàng năm, dù bận công việc nhưng gia đình tôi vẫn dành thời gian để dâng hương để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 4 vị hòa thượng. Là thế hệ sau, khi được chư tăng giới thiệu về lịch sử hào hùng của ngày 10-6-1974 tôi thấy rất tự hào về dân tộc của mình. Tôi sẽ thường xuyên tuyên truyền đến các thế hệ của gia đình về lịch sự hào hùng này”.Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, thời gian qua, các chùa Khmer trên địa bàn tỉnh thường xuyên đến dọn dẹp vệ sinh, dâng hương để tưởng nhớ công ơn của 4 vị hòa thượng. “Vào các dịp tết cổ truyền, Sene Đôn ta, các ngày lễ lớn, chùa đều tổ chức đoàn để đưa chư tăng và đồng bào phật tử đến dâng hương tại Tháp 4 sư Liệt sĩ.
Đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc đến các thế hệ” thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm (An Biên) cho biết. Là năm đầu tiên đến dâng hương và được ôn lại truyền thống, sư Danh Xinh - chùa Hòn Sóc (Hòn Đất) cho biết: “Khi được nghe về lịch sử hào hùng của ngày 10-6-1974, sư thấy rất xúc động và tự hào. Đến đây được nghe, được xem những chiến tích là bài học lịch sử sinh động để sư có nhiều kiến thức hơn về lịch sự của dân tộc mình”.


Thiện Hiếu
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).