Thứ Ba 19 Tháng Mười Một 2019 - 03:51:14 CH

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI ĐKSSYN HUYỆN HÒN ĐẤT LẦN 5 NHIỆM KỲ 2019-2024

Sáng nay ngày 19/11/2019 tại văn phòng Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yên Nước (ĐKSSYN) huyện tọa lạc tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đã trang nghiêm diễn ra Đại hội đại biểu Hội ĐKSSYN huyện Hòn Đất lần thứ V nhiệm kỳ 2019 – 2024.Tham dự và chứng minh đại hội có: Hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên thường trực Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Hòa thượng Danh Lân - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Danh Nâng - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, Chánh thư ký Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Lý Long Công Danh – trưởng Ban Trị Sự GHPGVN huyện Gò Quao; Đại đức Danh Đồng – Chánh VP tỉnh Hội.

Phía chính quyền có: Ông. Danh Phúc – trưởng Ban Dân Tộc tỉnh Kiên Giang; Ông. Danh Lắm – trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Kiên Giang; Ông. Đỗ Văn Tân – Phó chủ tịch UBND huyện Hòn Đất; Ông. Nguyễn Thành Đông – trưởng Ban Dân Vận, chủ tịch UBMTTQVN huyện Hòn Đất; Ông Danh Ân – Phó phòng nội vụ huyện Hòn Đất.
 
Trước khi đại hội chính thức được diễn ra, những tiết mục đặc sắc mang đậm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ để phục vụ quý đại biểu tham dự tại đại hội.Phát biểu khai mạc đại hội thượng tọa Danh Phản nhấn mạnh: Trong nhiệm kỳ V (2019-2024) sẽ là nhiệm kỳ đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, năng động, kế tục phát triển thành tựu đạt được của nhiệm kỳ qua để hòa nhập với su hướng phát triển chung của xã hội hiện nay. Hội ĐKSSYN huyện cần phải có nhân sự mới , tư duy mới và những định hướng công tác mới, khắc phục những khó khăn, tháo gỡ những hạn chế yếu kém để đưa hoạt động của hội ĐKSSYN huyện Hòn Đất ngày càng phát triển vững mạnh, góp phần cùng với Đảng, nhà nước trong xây dựng phát triển xã hội ngày càng một tốt đẹp hơn.Tiếp đó để làm rõ hơn về công tác Phật sự của huyện hội nhiệm kỳ qua, Đại đức Danh Hùng thay mặt BCH huyện hội báo cáo kết quả công tác hoạt động của hội lần IV nhiệm kỳ 2014-2019 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ V (2019-2024).

Hội tích cực huy động chư tăng và Phật tử tham dự đầy đủ các lớp học bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền về đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước do tỉnh, huyện tổ chức được 12 cuộc có trên 236 lượt chư Tăng, Achar tham dự, trong đó có 5 lớp đào tạo bồi dưỡng đối tượng là trụ trì, phó trụ trì, thành viên Ban quản trị chùa,…

Về công tác giáo dục, dạy chữ Khmer từ lớp 1 đến lớp 7 toàn huyện tổ chức được 105 lớp tổng số học sinh tham dự là 2.553 em. Tổng kinh phí hỗ trợ hơn 3.329.469.000 đồng.

Trong nhiệm kỳ qua hội đã tổ chức cho 203 vị xuất gia tu học, tổ chức 5 lượt giới đàn cho 107 vị Sadi đủ điều kiện lên bậc tỳ kheo, tổ chức được 9 khóa thiền có hơn 995 thiền sinh tham gia, khoảng 200 buổi thuyết pháp nhầm tạo điều kiện cho Phật tử hiểu thêm về triết lý của Phật pháp và thực hiện lối sống theo phương châm: Tốt đời đẹp đạo. nhờ những kết quả đã đạt được trong công tác Phật sự mà từng bước đã tạo được niềm tin vững chắc vào Phật pháp trong đồng bào Phật tử.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể các cấp về chính sách tôn giáo, bà con Phật tử rất hoan hỷ, từ đó bà con Phật tử hăng hái đóng góp xây dựng chùa chiền, nhờ vậy mà cơ sở vật chất tại các chùa trong huyện được tu sửa, xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Bên cạnh đó công tác từ thiện xã hội đã được hội quan tâm, trên tinh thần lá lành đùm lá rách trong nhiệm kỳ qua hội đã ra sức tuyên truyền vận động hỗ trợ cho tăng sinh, học sinh, bệnh nhân nghèo, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn , cất nhà đại đoàn kết, ủng hộ lũ lụt và các phong trào từ thiện khác với tổng kinh phí hơn 2.911.227.000 đồng.

Trong nhiệm kỳ mới hội quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ làm chuyển biến hơn nữa trong sư sãi và Phật tử hiểu rõ các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của nhà nước. các chư Tăng thông suốt đạo Pháp, giới luật của Đức Phật từ đó ra sức thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của Đức Phật , phù hợp với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. đẩy mạnh tham gia công tác thi đua yêu nước, hăng hái học tập, lao động sản xuất, thực hiện tiết kiệm nâng cao đời sống vật chất , tinh thần cho đồng bào. Vận động đồng tham gia làm tốt công tác từ thiện xã hội gắn với việc học tập và làm theo phong cách Hồ Chí Minh.Tiếp đó phiên họp đầu tiên đã thống nhất bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ mới gồm 15 thành viên, trong đó đã bầu ra các chức danh trong thường trực Ban chấp hành huyện hội cụ thể như sau: Thượng tọa Danh Phản tái cử chức vụ chủ tịch huyện hội khóa V, Đại đức Danh Hữu Giang chức vụ phó chủ tịch thường trực, Đại đức Danh Lâm phó chủ tịch, Đại đức Danh Hùng giữ chức vụ chánh thư ký và Đại đức Danh Minh là Ủy viên thường trực của huyện hội nhiệm kỳ 2019-2024.           Thay mặt thường trực Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước tỉnh Kiên Giang, Hòa thượng Danh Đổng ban đạo từ chỉ đạo tại đại hội. Hòn Đất là huyện anh hùng với những chiến công hiển hách vẫn còn vang dội lưu danh sáng chói ánh vàng sử thiên của dân tộc cộng với nhiều mái chùa cổ kính hiên ngang là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo – dân tộc đồng thời là nơi tiếp tế lương thực nuôi chứa cán bộ cách mạng tiến tới ngày hòa bình độc lập. Đồng bào dân tộc Khmer đã cùng quân dân ta bám trụ chống lại giặc thù suốt những cuộc càn quét quy mô đến hàng sư đoàn của kẻ địch, viết nên những trang sử anh hùng. Máu lửa đã tràn ngập nơi mãnh đất anh hùng này, nhiều chùa Khmer đã có công nuôi chứa cách mạng sư sãi, đồng bào dân tộc Khmer cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm và cũng từ đó bọn địch điên cuồng bắn phá chùa chiền làm nhiều chùa bị thiệt hại nặng nề. Tuy bị bắn phá dữ dội nhưng tinh thần quả cảm yêu nước của dân tộc ta nói chung của sư sãi và đồng bào Khmer nói riêng vẫn không hề nan mà vẫn tiếp bước đi đầu để đạt được thắng lợi hoàn toàn.
Huyện hội Hòn Đất hòa hợp đoàn kết một lòng như cá với nước nên đạt được những thành tích như vậy rất đáng tuyên dương.
Tôi mong rằng các vị luôn luôn ghi nhớ những lời mà tôi khơi gợi lại để chúng ta tiếp tục tiếp gót theo gương thiện sanh của cha ông chúng ta sát cánh chung một chiến hào chống giặc ngoại xâm và đã góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang đáng tự hào, để quý vị ghi nhớ phát huy bảo vệ và cùng thi đua yêu nước trong giai đoạn mới, giai đoạn xây dựng bảo vệ tổ quốc thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Qua đó tôi thống nhất cao với báo cáo của Hội ĐKSSYN huyện Hòn Đất, nhằm để thực hiện tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới huyện hội Hòn Đất cần bổ sung những vấn đề sau:

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan ban ngành đặc biệt là UBMTTQVN huyện tích cực đào tạo nhiều Tăng tài, đưa ra những hoạch định thu hút nhiều Sư sãi hơn nữa theo học tại đây.

Vận động các vị Sư sãi giữ gìn giới luật Sadi, Tỳ khưu và Phật tử tinh tấn tu học chấp hành 6 phép Lục hòa, nghiêm trì giới luật của Đức Phật, tuân thủ và chấp hành theo hiến chương GHPGVN, Nội quy Ban tăng sự Trung ương, theo hiến pháp và pháp luật của nhà nước. Thực hiện đúng theo điều lệ Hội đã đề ra trên tinh thần Hộ quốc an dân, Từ bi trí tuệ trong nhà Phật.

Huyện hội Hòn Đất tích cực duy trì mở lớp Thiền Định cho các giới Sư Sãi và Phật tử hàng năm theo chủ trương Tam Vô Lậu Học là Giới-Định-Tuệ để đoạn trừ phiền não giúp chứng quả vị giải thoát hoàn toàn.

Ban chấp hành huyện hội khóa mới tiếp tục triển khai điều lệ hội cho giới sư sãi và đồng bào Phật tử biết và chấp hành tốt. Triển khai một số kế hoạch, phối hợp với Mặt trận tỉnh và một số cơ quan ban ngành huyện về trồng cây lâu năm bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu. 
 
 Hình ảnh ghi nhận tại đại hội:

Tin/Ảnh: Ngô Lâm Đồng - Thuyền Giang
 
 
 
 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).