Thứ Bảy 28 Tháng Mười Hai 2019 - 01:40:17 CH

Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cuối năm 2019

Sáng nay, 28-12, Hội Nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã diễn ra tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (Thiền viện Quảng Đức, P.8, Q.3, TP.HCM).
 
 \
Chư Tôn đức chủ toạ Hội nghị
 
Hội nghị đặt dưới sự chủ tọa của HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS, cùng nhị vị Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS: HT.Thích Thiện Pháp và HT. Thích Thanh Nhiễu.
 
Phiên hội nghị chính thức khai mạc vào sáng nay dưới sự tham dự của chư tôn đức trong Ban thường trực HĐTS GHPGVN.


Đại biểu tham dự
 
Đại diện chính quyền có ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Nguyễn Lê Hà, Phó phòng, Cục An ninh Nội địa, Bộ Công an tham dự hội nghị.
 
Thay mặt chủ toạ Hội nghị, HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS điều hành phiên khai mạc.


Hoà thượng Chủ tịch HĐTS
 
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS có bài phát biểu quan trọng khai mạc Hội nghị, trong đó nêu rõ: Năm 2019, có thể khẳng định là một năm có nhiều thành tựu Phật sự to lớn mà các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đạt được, sẽ được Ban Thư ký  trình bày trước Hội nghị, giúp chúng ta cái nhìn toàn diện về những thành tựu Phật sự cả chiều rộng lẫn chiều sâu của các cấp Giáo hội từ Trung ương đến địa phương. 
 
Hoà thượng khẳng định để đạt được những thành quả đó, có thể đánh giá qua hai nguyên nhân chủ yếu: 1) Một là, với sự chứng minh tối cao của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, năng lực tổ chức và lãnh đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự được phát huy trên tất cả các lĩnh vực hoạt động. 2) Hai là, với sự đồng tâm hiệp lực của cả hệ thống Giáo hội, sự đồng tình ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong và ngoài nước, nhất là sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước các cấp.
 
Hoà thượng nhấn mạnh, sự thành tựu các công tác Phật sự trong năm 2019 đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và bạn bè trên thế giới. 

Nổi bật nhất là sự kiện Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Chính phủ cho phép Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, diễn ra từ 12 đến 14/05/2019 thành công tốt đẹp, với sự tham dự của các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước; nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; chư Tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành; Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và hơn 1.695 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng vạn tín đồ Phật tử trong nước tham dự.
 
Gợi mở biện pháp tổ chức chỉ đạo thực hiện Phương hướng hoạt động năm 2020 của Giáo hội, hoà thượng chủ tịch kỳ vọng: “Trung ương Giáo hội tin tưởng tất cả Tăng Ni sẽ phát huy tăng phong phẩm hạnh, trưởng dưỡng đạo tâm tăng cường đạo lực, tinh tiến để thành tựu Giới học, Định học, Tuệ học, xứng đáng là Trưởng tử của Như Lai, là Tăng Ni của Giáo hội; giữ vững đời sống nội tâm để không bị chi phối trước sự phát triển, cám dỗ của kinh tế thị trường. Nhất là bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam trong giao tiếp, ứng xử, tiếp thu tinh hoa của nhân loại nhưng vẫn giữ vững được truyền thống của văn hóa dân tộc, văn hóa Phật giáo Việt Nam; tiếp cận thông tin qua các trang mạng xã hội và những thông tin khác cần có sự chọn lọc để góp phần trang nghiêm Giáo hội, làm cho đạo thịnh nước hưng.”

Qua đó, hoà thượng nhấn mạnh vai trò của trụ trì Tự viện, Ban Trị sự GHPGVN cấp tỉnh, cấp huyện trong định hướng việc tu học cho Tăng Ni hậu học; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Giáo hội một cách sâu rộng đến các Tự viện, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN trong nước cũng như ở nước ngoài.
 
Hoà thượng Chủ tịch đề nghị Ban Thường trực và các đại biểu tham dự Hội nghị phát huy tinh thần cộng đồng trách nhiệm, đoàn kết hoà hợp, kỷ cương, tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ, cho ý kiến để hoàn thiện các báo cáo, văn kiện và xem xét, quyết định tại hội nghị lần này.


TT. Thích Đức Thiện
 
Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS trình dự thảo chương trình hoạt động năm 2019 GHPGVN.
 

HT. Thích Huệ Thông

Thay mặt Ban Thư ký HĐTS, HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 T.Ư trình bày dự thảo Phương hướng hoạt động năm 2020 của GHPGVN.


ông Bùi Hữu Dược
 
Phát biểu chúc mừng Hội nghị, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận những thành quả Phật sự mà Trung ương Giáo hội đã đạt được trong năm 2019, chương trình hoạt động Phật sự sát thực tế và nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần vào công tác đối ngoại của đất nước.
 
Ông đã chuyển lời chúc mừng Phật sự viên thành và phần quà của Thủ tướng Chính phủ; lời vấn an sức khoẻ và lẵng hoa chúc mừng Hội nghị của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đến Hoà thượng Chủ tịch HĐTS và chư Tôn đức lãnh đạo cấp cao Giáo hội.

 
Chiều nay, các Phật sự quan trọng tại Hội nghị: chư tôn đức tiếp tục thảo luận tìm giải pháp cho các chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 của GHPGVN, Thông qua danh sách đề nghị Tấn phong Giáo phẩm, Báo cáo một số vấn đề tồn đọng cần giải quyết và Thông qua danh sách khen thưởng năm 2019.
 
Hoài Thái – Minh Ân, ảnh: Đăng Huy
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

CHÚC MỪNG TẾT CỔ TRUYỀN CHOL-CHNAM-THMAY PL 2564 DL 2020 CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐKSSYN KIÊN GIANG

សូមថ្វាយបង្គំព្រះឧបជ្ឈាយ៍, ព្រះតេជគុណ, ព្រះចៅអធិការ, ព្រះពហុស្សូត, ព្រះសង្ឃគ្រប់ព្រះអង្គជាទីគោរពសក្ការៈ! សូមចម្រើនពរដល់...

Kiên Giang: Lời kêu gọi của Hòa thượng trưởng ban v/v hỗ trợ giúp đỡ người dân thiên tai huyện An Minh

Lời kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ đối với người dân bị thiên tai do cơn bão số 3 tại huyện An Minh tỉnh Kiên Giang, bên cạnh đó...

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).