Thứ Hai 26 Tháng Mười Hai 2022 - 09:26:53 CH

Kiên Giang: Nét đẹp ngôi chùa Nam tông Kinh duy nhất của tỉnh

Là ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh duy nhất của tỉnh, nhiều năm qua, chùa Thiên Trúc (TP. Hà Tiên) là nơi tu học của nhiều tăng ni, phật tử và là điểm du lịch của nhiều khách du lịch gần xa. Những ngày qua, lượng khách du lịch đến với chùa nhiều hơn vì chung niềm vui khánh thành ngôi chánh điện.Nhắc đến TP. Hà Tiên, bên cạnh những cảnh đẹp về bãi biển đẹp, khách du lịch còn nhớ đến các ngôi chùa, các khu di tích lịch sử. Đặc biệt, chùa Thiên Trúc là ngôi chùa Nam tông kinh duy nhất của tỉnh vừa mang đẹp của kiến trúc Nam tông Khmer vừa có kiến trúc giống các thuyền viên phương Tây. Chùa Thiên Trúc tọa lạc tại đường Phương Thành, phường Bình San được xây dựng vào năm 1962. Trải qua 4 đời trụ trì, chùa Thiên Trúc vẫn là nơi tu học của nhiều tăng, ni và là điểm du lịch tâm linh của nhiều khách du lịch. Cổng chùa được lấy ý tưởng từ sư tử 4 đầu, kiến trúc đặc trưng của các chùa tại Ấn Độ. Đặc biệt là ngôi chánh điện được xây dựng theo kiến trúc của phật giáo Nam tông gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu.Mái chánh điện được xây dựng theo hình dáng của lá bồ đề tạo nên sự mềm mại với ý nghĩa là sự che chắn cho chư tăng ni và phật tử gần xa. Theo đại đức Pháp Hảo – Trụ trì chùa Thiên Trúc, tầng trệt của ngôi chánh điện là nhà thờ tổ và tiếp khách; tầng 2 được xây dựng nhằm để phật tử và khách du lịch gần xa có nhu cầu ngồi thiền hoặc nghe pháp; tầng 3 được xây dựng để thực hiện các nghi thức Tăng sự. “Đặc biệt tại chánh điện chùa có tượng Phật được xây dựng cách đây trên 300 năm. Đây là điểm nổi bật của chánh điện chùa cũng là điểm thu hút phật tử và khách du lịch gần xa đến với chùa. Cũng giống như chánh điện của các chùa Nam tông Khmer, chánh điện chùa Nam tông Kinh là nơi diễn ra các nghi thức, các lễ hội lớn” đại đức Pháp Hảo cho biết.Những ngày qua, không khí tại chùa Thiên Trúc rộn ràng với lễ kiết giới, khánh thành chánh điện mới. Hàng ngàn phật tử thập phương đã cùng tề tựu về đây để chung vui với chùa; nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức góp phần tạo nên một mùa lễ hội ngập tràn sắc màu văn hóa dân tộc. Chánh điện chùa Thiên Trúc được khởi công xây dựng vào năm 2020, bằng những tâm huyết của chư tăng ni và sự đóng góp của phật tử, chùa đã tưng bừng tổ chức lễ khánh thành chánh điện sau gần 2 năm xây dựng với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng.
Thiện Hiếu
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).