Thứ Năm 20 Tháng Mười 2022 - 09:44:49 CH

Kiên Giang: Trường Pali – Kinh luận giới tỉnh khai mạc khóa thiền Tứ niệm xứ

Chiều ngày 20/10 (nhằm ngày 25 tháng 9 năm Nhâm Dần) tại trường Pali – Kinh luận giới tỉnh (chùa Sóc Xoài, huyện Hòn Đất) trang nghiêm tổ chức khai mạc khóa thiền Tứ Niệm xứ năm 2022.Quang lâm chứng minh có: Hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên Ban thường trực HĐTS, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, Hiệu trưởng trường Pali – Kinh luận giới tỉnh Kiên Giang, thượng tọa Danh Phản - Ủy viên HĐTS, phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh, phó Hiệu trưởng trường Pali – Kinh luận giới tỉnh Kiên Giang, Hòa thượng Lý Long Công Danh – Phó chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang.Tại đây, các thiền sinh cung đối trước chư vị hòa thượng, thượng tọa nghiêm trì giới luật, tin tấn và chấp hành theo đúng nội quy của khóa thiền. Khóa thiền tại trường Pali-Kinh luận giới tỉnh được duy trì hàng năm sau khóa an cư kiết hạ 3 tháng của chư vị tỳ Khưu Tăng theo giới luật Phật quy định.

Dịp này, hòa thượng Danh Đổng đã chia sẻ kinh nghiệm hành thiền đối với các vị thiền sinh. Theo đó, khi hành thiền chúng ta cần nên chú ý đến hơi thở ra vào và nhẹ nhàng cảm nhận hơi thở của mình. Đặc biệt quán thân trong thân, quán tâm trong tâm để khi mãn khóa thiền chúng ta có thể tìm thấy được sự an vui từ trong thân tâm, hướng đến giải thoát mọi khổ đau. Tứ niệm xứ là phương pháp thiền quán của Phật giáo nguyên thủy, gồm bốn phép quán cơ bản về sự tỉnh giác: quán thân, quán thụ, quán tâm và quán pháp (tức là những ý nghĩ, khái niệm, gom lại là tâm pháp). Cụ thể:Quán Thân: bao gồm sự tỉnh giác trong hơi thở, thở ra, thở vào, cũng như tỉnh giác trong bốn dạng cơ bản của thân (đi, đứng, nằm, ngồi). Tỉnh giác trong mọi hoạt động của thân thể, quán sát 32 phần thân thể, quán sát yếu tố tạo thành thân cũng như quán tử thi.

Quán Thọ: là nhận biết rõ những cảm giác, cảm xúc dấy lên trong tâm, biết chúng là dễ chịu, khó chịu hay trung tính, nhận biết chúng là thế gian hay xuất thế, biết tính vô thường của chúng.

Quán Tâm: là chú ý đến các tâm pháp (ý nghĩ) đang hiện hành, biết nó là tham hay vô tham, sân hay vô sân, si hay vô si (Tâm sở).

Quán Pháp: là biết rõ mọi pháp đều phụ thuộc lẫn nhau, đều vô ngã biết rõ ngũ chướng có hiện hành hay không, biết rõ con người chỉ là Ngũ Uẩn đang hoạt động, biết rõ gốc hiện hành của các pháp và hiểu rõ Tứ diệu đế.
 
 

Được biết, tại khóa tu thiền có 107 thiền sinh trong đó bao gồm 59 vị Tăng sinh và 48 phật tử. khóa thiền đặt dưới sự hướng dẫn của đại đức thiền sư Danh Hữu Giang – phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN huyện Hòn Đất.
 
Thuyền Giang – Thiện Hiếu
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).