Thứ Bảy 04 Tháng Tám 2018 - 03:11:39 CH

Lửa, nước và tình người

Sáng nay, bốn tuần sau cơn hoả hoạn lớn thiêu trụi 67 căn nhà của bà con ở Quận Ruseykeo, ven sông Mê Công ở thủ đô Phnom Penh, Tổng hội Khmer-Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh đã tổ chức Lễ tổng kết các hoạt động cứu trợ. Buổi Lễ có sự tham gia của Phó Thị trưởng Phnom Penh ông Uot Hay, đại diện cho Đô trưởng, Hoà thượng Danh Lung, Uỷ viên Uỷ ban Trung MTTQVN, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN, Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam, đại diện lãnh đạo Đại học Nguyễn Tất Thành, một số tập đoàn và công ty như BIDC, công ty xe khách, các công ty và tập đoàn trong nước,...Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh phát biểu

Hôm nay Ban tổ chức cũng trao tiếp các khoản tài trợ và giúp đỡ của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với số tiền lớn là 20 triệu đồng cho mỗi hộ gia đình (70 hộ, cả Việt và Khmer), Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia (do một công ty hảo tâm tài trợ khoản tiền lớn), Đại học Nguyễn Tất Thành, BIDC, Công ty xe khách Phượng Long, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội Bác sỹ Việt Khmer, ... và rất nhiều nhà hảo tâm khác.

 

 
Có thể nói chiến dịch cứu trợ thành công kỷ lục cả về tốc độ, lượng tiền và hiện vật, số nhà tài trợ (Ban tổ chức đọc tới 20 phút mới hết danh sách, rất minh bạch), phạm vi và thành phần các tổ chức và cá nhân (bao gồm ở Việt Nam, ở Campuchia, từ kiều bào khắp nơi trên thế giới thông qua Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Hội Việt Kiều Thái Lan,...). Bên cạnh các Phật tử, một số tổ chức Thiên chúa giáo cũng đã tới thăm hỏi, trợ giúp thời gian qua. 
Mặc dù hoả hoạn là tai nạn không may, nhưng lại là dịp chúng ta thấy tình cảm quý giá của đồng bào dành cho nhau khi hoạn nạn. Chúng ta cũng cảm ơn các anh chị em phóng viên báo đài thường trú ở đây (TTX, VTV, Nhân dân, VOV) và trong nước đã đưa tin nhanh và cập nhật, thông báo kịp thời cho đồng bào khắp nơi biết và chung tay hỗ trợ.
 Hoà thượng Danh Lung, Uỷ viên Uỷ ban Trung MTTQVN, Uỷ viên Thư ký HĐTS, Phó Văn phòng 2 Trung ương GHPGVN thăm các hộ dân
 
Chúng tôi cũng được chứng kiến phần lớn các ngôi nhà đã và đang được dựng lại khang trang hơn nhờ sự hỗ trợ quý giá và kịp thời của mọi người. Bà con khu vực hoả hoạn có cuộc sống rất vất vả, sau hoả hoạn lại phải chịu ngay ngập lụt. Nước sông Mê Công dâng cao rất nhanh và một số nhà chưa kịp triển khai xây dựng, đành chờ nước rút. Bà con cũng rất kiên cường, dựng đường đi tạm, sống chung với lũ.
 
Một điều đáng mừng là chính quyền sở tại các cấp đều quan tâm và thông cảm, tạo điều kiện hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống.

Nguồn: Ngài Vũ Quang Minh, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia
 
Một số hình ảnh khác
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

Phụ nữ Khmer TP.HCM họp mặt Tết Chol Chnăm Thmây 2018

Tết Chôl Chnăm Thmây mang ý nghĩa là đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, tương tự như Tết Nguyên đán của người Việt, v...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).