Thứ Ba 05 Tháng Mười Hai 2023 - 09:42:09 CH

Vĩnh Long: Khai trừ tu sĩ Thạch Chanh Đà Ra

Chiều nay ngày 03/12/2023, tại chùa Kỳ Son, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Bình đã tổ chức lễ công bố Quyết định kỷ luật tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra (chùa Đại Thọ).

Quang lâm tham dự có sự hiện diện của chư Tôn đức lãnh đạo Ban Trị sự và Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Vĩnh Long; Ban Trị sự PG huyện Tam Bình; Chư Tôn đức trụ trì, Ban Quản trị 13 cơ sở Phật giáo Nam tông Khmer và đông đảo người dân, đồng bào tham dự.Được biết, tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra hiện đang sinh hoạt tại chùa Đại Thọ, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình đã có những hình vi vi phạm nghiêm trọng đến Giới luật, Giáo luật, Hiến chương Giáo hội Phật giáo VIệt Nam và Pháp luật Nhà nước.

Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra lợi dụng hình ảnh tu sĩ Phật giáo Nam tông Khmer đã lôi kéo, dẫn dụ một số đối tượng khác để tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm chống phá Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và tôn giáo; chiếm dụng chùa trái phép bằng hình thức ép buộc Sư Thạch Xươl giao quyền Trụ trì chùa Đại Thọ, trực tiếp tiếp nhận các đối tượng vào sinh hoạt trong chùa trái phép và tự ý xây dựng ngôi giảng đường trái phép để tổ chức các hoạt động bất hợp pháp.Các hoạt động đã diễn biến một thời gian dài và sau nhiều lần vận động, tuyên truyền nhưng tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra vẫn không hợp tác và tiếp tục có những hoạt động nhằm gây kích động dư luận, chia rẽ dân tộc.

Đỉnh điểm sự việc xảy ra vào ngày 22/11/2023, tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra đã treo 03 tấm vải hình chữ nhật có 03 màu “lam, vàng, đỏ”, không phải cờ Phật giáo trên đoạn đường đal công cộng trước cổng chính chùa Đại Thọ và sau khi được Tổ công tác của chính quyền huyện Tam Bình đến xác minh tìm hiểu sự việc, tuyên truyền, vận động tháo gỡ thì bị tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra đã chỉ đạo các tu sĩ trong chùa đóng cổng, đánh trống chùa, đồng thời cùng Dương Khải, Thạch Qui Lây (02 vị này do Thạch Chanh Đa Ra tổ chức cho nhập tu trái phép tại chùa) có phát ngôn mang tính kích động, xúc phạm, đe dọa Tổ công tác và hai Phật tử đi cùng.Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra liên tục kích động các tu sĩ và Phật tử gây mất an ninh trật tự, thách thức chính quyền, không nghe các thành viên Tổ công tác giải thích, đồng thời chỉ đạo các tu sĩ đóng cổng chùa, bắt giữ các thành viên Tổ công tác và có hành vi đe dọa, trực tiếp dùng tay, gậy đánh thành viên Tổ công tác gây thương tích, sau đó khống chế Tổ công tác đưa vào trong chánh điện chùa, khóa cửa không cho ra ngoài. Đây là một hành vi sử dụng bạo lực cố ý gây thương tích, giam giữ người trái phép và chống người thi hành công vụ.

Từ tình hình diễn biến phức tạp trên, Hội đồng Trị sự, Văn phòng 2 TƯ, Ban Trị sự và các cơ quan ban ngành tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức các buổi họp để thảo luận và thống nhất biện pháp giải quyết theo tinh thần Hiến chương, Giới luật và Pháp luật.

 

Để duy trì sự ổn định và uy tín của Giáo hội, căn cứ các sai phạm của Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra, chư Tôn đức lãnh đạo Phật giáo Nam Tông Khmer và tất cả các tự viện Phật giáo Nam Tông Khmer, Ban trị sự tỉnh thảo luận, lấy ý kiến thống nhất thành lập Hội đồng Yết ma gồm 20 vị là chư Tôn đức giáo phẩm, chư đại đức trụ trì các tự viện Phật giáo Nam Tông Khmer tại tỉnh Vĩnh Long cử hành nghi thức Yết ma theo truyền thống hệ phái Nam tông để cử tội Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra theo Luật Phật vào ngày 24/11/2023. Kết luận của Hội đồng Yết ma là tẩn xuất (khai trừ) khỏi Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
 
Tin: Tâm Phúc, ảnh: Ban TT-TT tỉnh
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).