Thứ Tư 01 Tháng Tư 2020 - 06:31:37 CH

Công Văn Số 13 của Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang Về Việc Thực Hiện Nghiêm Chỉ Thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ

CÔNG VĂN SỐ 13 CỦA HỘI ĐOÀN KẾT SƯ SÃI YÊU NƯỚC TỈNH KIÊN GIANG (V/V hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch Covid-19)
Kính gửi:    –  Hội ĐKSSYN các huyện, thành phố.

Các trường giáo lý, Pali và kinh luận giới trong toàn tỉnh.

–  Trụ trì, phó Trụ trì và đại diện các chùa Phật giáo Nam tông.

Các vị Achar, Nhôm Wat, Ban Quản trị và Phật tử các Phum Sroc trong toàn tỉnh Kiên Giang.

Nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch Covid-19. Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã lây lan truyền nhiễm cho hàng trăm quốc gia trên thế giới, nay Ban Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang có ý kiến chỉ đạo như sau:

Các chùa tạm ngưng tổ chức các lễ hội tập trung đông người như: Lễ khánh thành các công trình khác và lễ kiết giới Sima ngôi chánh điện, lễ khởi công xây dựng các công trình, các khóa tu tập, thuyết pháp giảng đạo vào các ngày Rằm và 30 hàng tháng cho đến khi có thông báo công bố hết dịch bệnh của Nhà nước.
Đối với tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra từ ngày 13 đến 16 tháng 4 năm 2020, các chùa tạm dừng việc tập trung đông người về chùa tham dự các lễ như: Ngưng việc tổ chức lễ rước đại lịch (Donhe maha săng kran); ngưng lễ đón Chư thiên năm mới vào lúc 20 giờ 48 phút ngày 13/4/2020; không tổ chức lễ tắm Phật, lễ đắp núi cát, lễ cầu siêu tại các tháp …Khuyến khích tự đón chư thiên và làm lễ tại nhà theo hướng tự cách ly toàn xã hội như tinh thần Chỉ Thị 16 của Thủ Tướng Chính Phủ.
Tạm dừng lễ cầu siêu cho hài cốt tại nhà dịp lễ Chôl Chnăm Thmây Canh Tý 2020, không tổ chức cho sư sãi đi tụng kinh cầu an, cầu siêu, thuyết pháp, không đánh trống, phát loa phóng thanh gây hoan mang trong sư sãi và Phật tử.
Đối với chùa có đông sư sãi phải chia thành nhiều nhóm nhỏ (không quá 02 vị, mỗi vị phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau 2 mét trở lên) và phân bố thời gian và nơi thọ thực cho hợp lý, miễn tập trung dùng cơm và tụng niệm như thường lệ.
Tạm dừng các hoạt động văn nghệ và các trò chơi dân gian, không cho buôn bán quán nước, quán ăn và gánh hát lô tô, cưỡi ngựa v.v…tại các điểm chùa trong toàn tỉnh.
Không phân công người đi dự lễ ở nước ngoài, tỉnh ngoài, không tiếp nhận tu sĩ và khách đến từ vùng có dịch, các vị sư cao tuổi từ 60 tuổi lên không nên đi khỏi chùa trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020, sư sãi chùa nào nên ở chùa đó, huyện nào ở huyện đó, phòng nào ở phòng đó không nên qua lại tập trung đông người, trừ trường hợp cần thiết hoặc do chính quyền yêu cầu hay được giáo hội phân công.
Phối hợp chặt chẽ và thực hiện khai báo y tế với chính quyền và ngành y tế địa phương để được hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe như đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn và nước súc miệng, tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho sư sãi và Phật tử bổn tự, thực hiện ăn chín uống sôi hợp vệ sinh và rữa tay đúng cách theo sự khuyến cáo của Bộ y tế.
Chùa nào, vị sư nào cố ý làm trái với Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Thủ tướng chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch Covid-19, trái với công văn này để dịch bệnh lây nhiễm cho sư sãi và Phật tử bổn tự liên quan tới hành động tổ chức nghi lễ của tôn giáo, thì người lãnh đạo chùa đó phải liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật của Nhà nước.
Các Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chánh, Phó Thư ký Hội ĐKSSYN các huyện, thành phố, các vị trụ trì, phó trụ trì, các vị Achar, Nhôm Wat, Ban Quản trị của các chùa có trách nhiệm thực hiện nghiêm tinh thần hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống đại dịch Covid-19.

Nhận được công văn này, đề nghị tất cả sư sãi và Phật tử hệ phái Phật giáo Nam tông trong toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện triệt để, nhằm góp phần vào sự thắng lợi của chiến dịch phòng, chống đại dịch Covid-19.

Ban Biên Tập Trang Phật Giáo Nam Tông Kiên Giang 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

CHÚC MỪNG TẾT CỔ TRUYỀN CHOL-CHNAM-THMAY PL 2564 DL 2020 CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐKSSYN KIÊN GIANG

សូមថ្វាយបង្គំព្រះឧបជ្ឈាយ៍, ព្រះតេជគុណ, ព្រះចៅអធិការ, ព្រះពហុស្សូត, ព្រះសង្ឃគ្រប់ព្រះអង្គជាទីគោរពសក្ការៈ! សូមចម្រើនពរដល់...

Kiên Giang: Lời kêu gọi của Hòa thượng trưởng ban v/v hỗ trợ giúp đỡ người dân thiên tai huyện An Minh

Lời kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ đối với người dân bị thiên tai do cơn bão số 3 tại huyện An Minh tỉnh Kiên Giang, bên cạnh đó...

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).