Thứ Hai 25 Tháng Tư 2022 - 06:58:16 CH

Kiên Giang: Chùa Sóc Ven Mới niềm vui trong chánh điện mới

Những ngày qua, không khí tại chùa Sóc Ven Mới, thuộc ấp An Lợi, xã Định An (Gò Quao) rộn ràng với lễ kiết giới, khánh thành chánh điện mới. Hàng ngàn phật tử thập phương đã cùng tề tựu về đây để chung vui với chùa; nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức góp phần tạo nên một mùa lễ hội ngập tràn sắc màu văn hóa dân tộc.Chánh điện chùa Sóc Ven Mới được khởi công xây dựng vào năm 2015, bằng những tâm huyết của chư tăng, ban trị sự và sự đóng góp tích cực của phật tử thập phương, chùa Sóc Ven Mới đã tưng bừng tổ chức lễ khánh thành chánh điện sau 7 năm xây dựng với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng. Có mặt tại đây, chúng tôi cảm nhận được niềm vui của hàng ngàn phật tử đến từ các địa phương trong và ngoài tỉnh. Từng dòng người trong những bộ trang phục truyền thống đến vui lễ; cờ hoa, đèn ngũ sắc rực rỡ giăng khắp nơi, tạo nên một không khí rộn ràng, đậm đà sắc màu dân tộc.Điểm nhấn của lễ hội là sự khang trang, lộng lẫy của chánh điện mới. Bên trong chánh điện, tượng Phật được các nghệ nhân khắc họa trong tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh. Các bức tường bên trong ngôi chánh điện được trang trí bằng những hình ảnh phù điêu, họa tiết rất sinh động và màu sắc sặc sỡ như: Chim thần Garuda, nữ thần Kaynor... với ý nghĩa bảo vệ, phù trợ cho chùa. Đến đây, ai cũng thành kính dâng lên đức Phật những nén hương cầu mong mọi điều bình an...Chánh điện của các chùa Nam tông Khmer là công trình kiến trúc, điêu khắc độc đáo mang dấu ấn của phật giáo Nam tông. Thế nhưng, cho dù có khác nhau về kiểu dáng nhưng hoạt động trong ngôi chánh điện bao giờ cũng giống nhau. Chánh điện là nơi diễn ra các lễ hội lớn của đồng bào Khmer như: Phật đản, Sene Đôn ta, Chôl Chnăm Thmây, Dâng y… Phần lớn đồng bào Khmer tin rằng việc đi chùa lễ Phật sẽ làm cho tâm hồn được thư thái. Bởi vậy, chùa Sóc Ven Mới luôn nghi ngút khói hương của những người cúng bái. “Tôi nghe hôm nay chùa làm lễ khánh thành, nên dù bận việc tôi cũng tranh thủ xuống thắp hương cầu phúc cho gia đình và người thân”, chị Thạch Kim Ni (xã Vĩnh Phú Tây, huyện Phước Long) cho biết.Từ ngày 22 đến ngày 24-4, đồng bào Khmer được hòa mình vào các nghi thức rất đặc sắc như: Cầu siêu hồi hướng đến các bậc tiền bối có công; định vị trụ đá Sima; an vị Phật; cầu kinh quốc thái dân an... Trên 66 năm tồn tại, chùa Sóc Ven Mới luôn là điểm tựa tâm linh của đồng bào phật tử gần xa. Đại đức Danh Hạnh - Trụ trì chùa Sóc Ven Mới cho biết: “Lễ khánh thành chánh điện chùa Sóc Ven Mới thật sự là niềm vui, niềm hạnh phúc với chúng tôi. Không chỉ có người Khmer mà ngay cả người Kinh, Hoa cũng đến chia sẻ điều thiêng liêng này, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, giao thoa văn hóa giữa 3 dân tộc anh em”.


 
Thuyền Giang - Thiện Hiếu
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).