Thứ Tư 01 Tháng Sáu 2022 - 12:49:22 CH

Kiên Giang: Chùa Sóc Xoài trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành Ngôi Chánh Điện, Sala, Trường học và các hạng mục khác

Sáng 1-6, Chùa Sóc Xoài toạ lạc tại Khu phố Sơn Tiến, thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang trang nghiêm tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng các hạng mục: Ngôi Chánh điện, ngôi giảng đường, trường học, cổng, hàng rào và các hạng mục khác.Tham dự và chứng minh tại buổi lễ: Hoà thượng Danh Đổng - Uỷ viên thường trực HĐTS GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Hoà thượng Danh Lân - ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang cùng quý chư tôn đức thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang đồng tham dự.Về phía chính quyền: ông Nguyễn Thanh Long - Tỉnh Uỷ viên, Phó trưởng Ban dân vận tỉnh uỷ; ông Phạm Thanh Hùng - Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Lê Văn Núi - Trưởng Ban tôn giáo tỉnh Kiên Giang cùng đại diện Ban Dân tộc tỉnh, các Sở Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện Hòn Đất có bà Phạm Thu Thuỷ - Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hòn Đất, cùng các vị đại diện mặt trận, các đoàn thể huyện.Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thượng toạ Danh Phản: “Chùa là nơi sinh hoạt tôn giáo của đồng bào Khmer, là trung tâm bảo tồn, phát huy ngôn ngữ, phong tục, đạo đức truyền thống của đồng bào, là nơi giáo dục đào tạo con người, là nơi để người Khmer tu học và hoàn thiện bản thân”.

Tại buổi lễ, Đại đức Danh Hùng - Phó chánh thư ký Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chánh thư ký Hội ĐKSSYN huyện Hòn Đất đã thay mặt chư tăng và Ban quản trị chùa Sóc Xoài báo cáo tóm tắt quá trình xây dựng, sửa chửa và trùng tu ngôi Chánh điện, trường học, Sa la, hàng rào và các hạng mục công trình khác.
Được biết, chùa Sóc Xoài Chùa Sóc Xoài sáng lập lần đầu tại Phum Kandal có tên gọi là: Chùa XOAY JU do Đại đức Chau Suas cùng với phật tử thành lập. Đến năm 1884 chùa được di dời từ Phum Kandal đến chỗ ở hiện nay có tên là Rajakusala-Pabejaey Xoay, do đại đức Danh Phếch làm trụ trì từ năm 1884 đến 1890.Qua quá trình xây dựng và sử dụng ngôi chánh điện đã xuống cấp. Để tiếp tục duy trì và bảo tồn giá trị Di tích lịch sử văn h a dân tộc, Chùa đề nghị các cấp các các ngành liên quan xuống khảo sát để có kế hoạch trùng tu, sửa chữa nhằm giữ gìn di tích văn hóa dân tộc và được Sở Văn hóa- Thông tin tỉnh xem xét sửa chữa lại Chánh điện theo Quyết định số 2282/QĐ-UBND ngày 30/10/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình bảo tồn di tích lịch sử-văn hóa tỉnh Kiên Giang với một số hạng mục như: gia cố mái thượng, mái dán ngói vảy cá, bổ sung họa tiết văn hóa, làm cửa gỗ căm xe, sửa lại lan can, vẽ lại tranh tường, tranh trần, sơn toàn bổ chánh điện….với tổng kinh phí 3.421.181.562 đồng và đến hôm nay các hạng mục công trình của Chánh điện được trùng tu sửa chữa xong và đưa vào sử dụng. Với trách nhiệm là Trụ trì , Thượng tọa Danh Phản đã tiếp nối truyền thống và tiếp tục xây dựng, sửa chữa thêm một số các công trình phụ trợ nhằm để bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và là nơi sinh hoạt của các Chư tăng, phật tử trong chùa như: xây dựng Trường Sơ cấp Pali; Tăng xá; xâ dựng 2 cây cầu đường lộ vào chùa; nâng cấp đường lộ vào chùa; san lắp mặt bằng; Sala Thiền; Tháp tập thể; Ngôi Tàng kinh các; đến năm 2017 tu sửa ngôi Sala ten; trường Pali; xây dựng lại cổng, hàng rào xung quanh chùa; bờ ao sen, sửa cột cờ với tổng kinh phí 7.335.600.000 đồng.Thay mặt thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Hoà thượng Danh Đổng đánh giá cao tán thán tinh thần đoàn kết hoà hợp trong việc xây dựng các công trình phục vụ đạo pháp của chư tăng và Phật tử chùa Sóc Xoài , các vị đã có nhiều cố gắng trong việc hoàn thiện các công trình hết sức có ý nghĩa này.
Tại đây, Thường trực Tỉnh hội cũng đã trao bằng tán dương công đức cho 2 tập thể và 8 cá nhân đạt thành tích trong công tác xây dựng và trùng tù chùa Sóc Xoài.

Những hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:


 
Danh Thuyền - Thiện Hiếu
 
 
 
 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).