Thứ Hai 30 Tháng Chín 2019 - 08:34:36 CH

Kiên Giang: Hội ĐKSSYN Tỉnh Tổ Chức Họp Mặt Sene ĐolTa năm 2019

Hôm nay, ngày 30/9/2019 ( nhằm ngày 2 tháng 8 năm kỷ hợi ) Hội Đoàn Kết Sư Sãi Yêu Nước Tỉnh Kiên Giang (ĐKSSYN) đã trang nghiêm tổ chức buổi Họp mặt mừng Lễ Sene ĐolTa năm 2019 theo thông lệ hàng năm tại VP2 – Tỉnh Hội, Chùa Rạch Sỏi tọa lạc tại khu phố 3, phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.
Ban Chứng Minh Buổi Họp Mặt


Tham dự và chứng minh buổi họp mặt có: Hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên thường trực Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Hoà thượng Danh Lân - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, Phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Thích Minh Nhẫn - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban thường trực Trị Sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang; Thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự GHPGVN, phó trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang cùng quý ngài Hòa thượng, thượng tọa, Đại đức, Tăng thường trực Ban Chấp Hành Tỉnh hội đồng tham dự.

Về phía chính quyền có: Bà Lê Thị Vệ - Chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Kiên Giang; Ông. Danh Phúc – Trưởng Ban Dân Tộc tỉnh; Ông. Thái Châu Báu – Phó trưởng Ban Dân Vận tỉnh Ủy Kiên Giang, Ông. Danh Lắm – trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Kiên Giang; Ông. Danh Ngọc Thu – trưởng Công An TP. Rạch Giá; Ông. Lê Hoàn Nhi – Bí thư, Chủ tịch Phường Vĩnh Lợi cùng các Ban ngành đoàn thể, đại diện các trường Đại học, Cao Đẳng, trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kiên Giang đồng tham dự tại buổi họp mặt.Theo đó, Hòa thượng Danh Đổng thay mặt Ban thường trực Tỉnh Hội phát biểu khai mạc tại buổi họp mặt. Buổi họp mặt được tổ chức cũng nhằm ôn lại ý nghĩa truyền thống lễ Sene Đôn-ta của dân tộc Khmer, thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc tiền bối, đối với cha mẹ và thầy tổ, biết ơn với Đảng và Nhà nước, tri ân đến các vị anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong các chiến trận, để chúng ta có cuộc sống ấm no hạnh phúc như hôm nay, đặc biệt buổi gặp gỡ hôm nay là để trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động hội, giúp công tác hoạt động hội ngày càng đi vào nề nếp, để mang lại lợi ích an vui cho xã hội nhiều hơn nữa. bên cạnh đó ngài Hòa thượng đặt niềm tin hy vọng rằng: “ Trong thời gian tới, các cấp các ngành sẽ có nhiều giải pháp tốt, nhằm giúp sư sãi và đồng bào Khmer nói riêng, nhân dân tỉnh Kiên Giang nói chung, có cuộc sống ngày càng phát triển, ấm no và hạnh phúc”.
Để khẳng định rõ hơn về công tác hoạt động của Tỉnh Hội năm 2019, Đại đức Danh Đồng – Chánh VP tỉnh Hội đã báo cáo sơ bộ về tình hình chung về công tác hoạt động của tỉnh Hội năm nay, Phía Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên giang tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, vận động đồng bào dân tộc thực hiện đúng theo đường lối, chính sách Pháp luật của Đảng và nhà nước đặc biệt trong giới Sư sãi tỉnh Hội cũng đã mở nhiều khóa tập huấn tuyên truyền và phổ biến luật tín ngưỡng Tôn giáo đến các chùa trên địa bàn tỉnh cũng như bà con đồng bào dân tộc Khmer nắm rõ và thực hiện tốt theo Pháp luật hiện hành.
Lễ hội Sene Đôn Ta là lễ hội truyền thống riêng biệt của đồng bào dân tộc Khmer mang nhiều sắc thái và có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với đồng bào dân tộc, thay mặt Tỉnh Hội Hòa thượng Danh Lân nêu ý nghĩa của hội Sene Đôn ta nhằm giúp các đại biểu hiểu nhiều hơn về nét đặc sắc của lễ hội. Theo truyền thống, người dân Khmer Nam Bộ thường tổ chức lễ Sen Đôn Ta tại nhà và tại chùa trong 3 ngày chính là 14, 15 tháng 10 (Phéc T’ro-bot) và ngày 01 tháng 11 (A-such) đặc biệt năm nay lễ hội được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 9 năm 2019.
Lễ Sen Đôn Ta được bắt nguồn từ tín ngưỡng xa xưa của người dân tại phum sóc Khmer trước khi Phật giáo Nam tông du nhập miền nam Việt Nam. Nam Bộ vốn là vùng đất ngập nước, cư dân thường di chuyển bằng ghe, xuồng và sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa nước. Trong truyền thống canh tác lúa mùa trước đây, bà con bắt đầu xuống giống từ đầu năm, khi bắt đầu mùa mưa theo Khmer lịch cho đến khi mùa Đôn Ta đến cũng là lúc hoàn thành mùa gieo cấy. Rảnh tay khỏi việc đồng áng, đồng bào Khmer thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi ông bà, cha mẹ ở xa và dâng tặng những món quà quê, cây nhà lá vườn như bánh trái, hoa quả... Mùa Sen Đôn Ta cũng là dịp các cấp, các ngành, chính quyền địa phương đi thăm hỏi đồng bào và chư tăng ở các ngôi chùa trên địa bàn. Vì vậy, Sen Đôn Ta không chỉ là dịp báo hiếu, đáp nghĩa mà còn là ngày hội tràn đầy niềm vui, tình đoàn đoàn kết, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Thay mặt Đảng, Chính quyền, Bà Lê Thị Vệ - chủ tịch UBMTTQVN tỉnh đã bày tỏ niềm hân hoan phấn khởi đến tham dự buổi họp mặt Sene Đôn Ta do thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh tổ chức, cũng trong dịp này bà đề cao tinh thần đoàn kết của tập thể Tỉnh Hội, đặc biệt là các vị Sư sãi các vị Ban Quản Trị đã tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, hoạt động từ thiện xã hội do chính quyền mặt trận địa phương phát động như : các hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng giao thông nông thôn, sửa chữa làm mới cầu giao thông nông thôn,…
Đối với Hội ĐKSSN các cấp, trong thời gian qua cũng như hiện nay, tuy cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn, phương tiện đi lại còn gặp nhiều khó khăn, nhưng vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với đất nước và dân tộc, luôn luôn giữ vững lập trường, đặt mọi niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, Hội đã kết hợp một cách nhiệp nhàn với GHPGVN, luôn thực hiện tốt sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo đúng theo phương châm (Đạo Pháp - Dân tộc – Chủ Nghĩa Xã Hội), thời gian này các chùa Nam tông Khmer đang thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội ĐKSSYN các cấp, Phía Tỉnh hội hy vọng quý cấp lãnh đạo quan tâm tạo đều kiện nhiều hơn, để các vị hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.

Cũng trong dịp này phía Hội ĐKSSYN tỉnh cũng đã trao 15 xuất học bỗng mỗi xuất trị giá 1.000.000 đồng cho các vị Sư sãi, Tăng Sinh tại các trường Đại học, Cao Đẳng, THPT, THCS trên đia bàn đã có thành tích xuất sắc và có tinh thần vượt khó học tập. bên canh đó Phát 50 Phần quà cho bà con tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn mỗi phần quà trị giá hơn 200.000 đồng.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi họp mặt:Tin/Ảnh: Ngô Lâm Đồng - Thuyền Giang
 
 
 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).