Thứ Hai 27 Tháng Giêng 2020 - 04:05:56 CH

Kiên Giang: KHAI MẠC THI GIÁO LÝ PALI–KINH LUẬN GIỚI TỈNH NĂM HỌC 2019-2020

Sáng nay, ngày 27-01 tại Văn phòng 2 Hội Đoàn kết Sư Sãi Yêu Nước tỉnh Kiên Giang (chùa Rạch Sỏi) số 36 Cao Thắng phường Vĩnh Lợi TP. Rạch Giá tỉnh Kiên Giang đã trang nghiêm diễn ra lễ khai mạc kỳ thi Giáo lý Pali – Kinh luận Giới tỉnh năm học 2019 - 2020.

Chư tôn đức Giáo phẩm chứng minh tại buổi lễ

Chư tôn đức giám thị cùng toàn thể Tăng thí sinh tham dự tại buổi lễ khai mạc

     Theo thông lệ hàng năm hội đồng thi được đặt tại chùa Rạch Sỏi. Nhìn chung năm nay kỳ thi tốt nghiệp Pali – Kinh luận giới có số lượng Tăng thí sinh giảm so với năm trước bao gồm 4 lớp với tổng số lượng thí sinh tham gia dự thi là 74 Tăng thí sinh. Lớp T-Rây chia làm 2 phòng thi bao gồm 38 Tăng thí sinh, lớp Tô gồm 19 Tăng thí sinh, lớp Ek bao gồm 7 Tăng thí sinh và lớp tiểu học Pali là 10 Tăng thí sinh. Được biết kỳ thi tốt nghiệp năm 2019 các Tăng thí sinh thi tương đối đạt 98%.
Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra được trang nghiêm và chất lượng nên Tỉnh hội đã họp thành lập hội đồng thi do Hòa thượng Danh Lân Phó chủ tịch thường trực Hội được tỉnh hội phân công làm chủ tịch Hội đồng thi ngòai ra còn bao gồm giám thị coi thi, giám thi chấm thi và giám thị ngoài hành lang theo đúng quy chế sở giáo dục và đào tạo.

Hòa thượng Danh Đổng, Ủy viên thường trực HĐTS, trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Hiệu trưởng trường Giáo lý Pali - kinh luận giới tỉnh phát biểu

     Phát biểu tại buổi khai mạc Hòa thượng Danh Đổng nhấn mạnh: với sự diều dắt và hướng dẫn của quý Hòa thượng đi trước tỉnh ta luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, mặc giáo dục tỉnh nhà được nâng lên, Tỉnh hội đã đào tạo những nhiều thế hệ Tăng tài để phụng sự và giúp đỡ cho sự phát triển chung cho ngôi nhà giáo hội.
Ngài chia sẽ thêm: Giáo pháp đức Phật được trường tồn một phần là do sự nghiêm trì giới luật của các vị chư Tăng, do đó dù học ở mặc thế học hay Phật học các vị nên thực hiện theo đúng quy chế và nội quy mà trường đặt ra, bên cạnh đó khi vào phòng thi chúng ta đã được nghe qua quy chế vì vậy mòng rằng các vị sẽ thực hiện nghiêm túc những gì mà Hội đồng thi đã đặt ra nhằm để kỳ thi được trang nghiêm và đạt được thành tích cao nhất.
 
Trong không khí trang nghiêm đó tất cả các Tăng thí sinh tham dự đông đủ và tích cực làm bài thi, song bên cạnh đó cũng không kém phần lo lắng và hồi hợp khi bước vào phòng thi

Tuy nhiên sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên theo như quan sát thì tâm trạng của thí sinh không còn lo âu như lúc đầu vào phòng thi mà ngược lại các Tăng thí sinh háo hức vui tươi và thăm hỏi nhau về độ khó dễ của bài thi. Về cơ bản các thí sinh đã hoàn thành tốt các đề thì mà hội đồng thi đã đưa ra vì đề thi đều nằm trong chương trình giảng dạy và học của thí sinh.

Tăng thí sinh nghiêm túc làm bài thi theo đúng quy chế của hội đồng thi

     Một Tăng sinh cho biết: “ Lúc mới bước vào phòng thi Sư tương đối có phần lo lắng không biết đề thi ra như thế nào vì có nhiều đề khác nhau nhưng sau khi hoàn thành xong môn đầu tiên Sư cảm thấy phấn khởi và không còn lo lắng như trước nữa, đề thi không khó chủ yếu xoay quanh trong chương trình đào tạo mà Sư đã được học”

Về số lượng vi phạm đã giảm hẳn so với các năm trước vì trước khi diễn ra cuộc thi Hội đồng thi đã họp và triển khai kỷ càng nội quy thi để các thí sinh hiểu rõ và tránh để không vi phạm trong lúc thi cử. Nhìn chung thí sinh luôn chấp hành tốt các nội quy và quy định mà trường đã đặt ra.

Đặc biệt, kỷ luật trường thi rất nghiêm ngặt, do đó, Tăng thí sinh phải chấp hành nghiêm chỉnh quy chế thi, tuyệt đối không đem vào phòng thi những dụng cụ không được phép, nhất là điện thoại di động. Khi thực hiện đúng quy chế, tâm lý các Tăng thí sinh mới ổn định và tập trung làm bài tốt.     Theo đó Đại đức Danh Đồng, Chánh Văn phòng Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang chia sẽ: “Bản thân tôi năm nay thấy rằng công tác chuẩn bị kỳ thi trang trọng kỷ cương  trên tinh thần tiết kiệm gọn nhẹ, bên cạnh đó về mặc cơ sơ vật chất được phía lãnh đạo hội cũng như Ban quản trị chùa Rạch sỏi nhiệt tình quan tâm hỗ trợ và giúp đỡ, chính quyền địa phương ủng hộ nhiệt tình, chư thiện tính các nhà hảo tâm nhiệt lòng góp công góp sức đóng góp tịnh tài nên phần nào giúp cho kỳ thi giáo lý năm nay vẹn tròn phước đức thành công viên mãn. Đấy là niềm phấn khởi to lớn cho nền giáo dục tỉnh nhà cũng đặc nền móng cho sự phát triển ươm mầm ước mơ của tương lại rực sáng trên phương châm: Cống hiến – Phụng sự và Trưởng thành”./.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi lễ:


 
Tin/Ảnh: Danh Đồng – Danh Thuyền – Hoàng Sang
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

SMOT ស្តាយព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ យ័ញញឿង

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

កំណាព្យ ស្ដាយ​ព្រះ ឧបជ្ឈាយ៍ និពន្ធនិងសម្ដែងដោយ ព្រះតេជគុណ យ័ញដុង​​ វត្តសិរីវង្សសូរិយាក្រួស​ - ក្រមួនស

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).