Thứ Hai 05 Tháng Hai 2018 - 02:07:57 CH

Gương sáng Hòa thượng Trần Nhiếp

Nhiều năm qua, Hòa thượng Trần Nhiếp, trụ trì chùa Thanh Gia, ấp Hòa Thanh, xã Định Hòa, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang được bà con phật tử tôn kính; là tấm gương tiêu biểu trong đồng bào dân tộc Khmer về những việc làm hữu ích, đóng góp tích cực vào công tác xã hội ở địa phương.
Ông Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Gò Quao cho biết, năm 2009, Hòa thượng Trần Nhiếp vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba về những việc làm, nghĩa cử cao đẹp, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Hiện nay, mặc dù đã bước sang tuổi 89, Hòa thượng Trần Nhiếp vẫn không ngừng góp phần vào việc xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền vận động, kêu gọi phật tử tích cực tham gia thực hiện các phong trào, chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện… Nhờ uy tín và khéo vận động nên vài năm qua, Hòa thượng đã quyên góp hơn 3 tỷ đồng để cùng địa phương xây hơn 500 căn nhà đại đoàn kết, nhà tình thương giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn về nhà ở. Vận động xây dựng 53 cầu bê tông nông thôn; làm mới trên 15km đường và nhiều chương trình từ thiện xã hội khác, với tinh thần “đạo sáng - đời trong” được cộng đồng xã hội đánh giá cao.


Hòa thượng Trần Nhiếp rất tích cực trong công tác xã hội

Cách làm của Hòa thượng Trần Nhiếp là tập hợp những phật tử có tay nghề về xây dựng để tự khảo sát, thiết kế cầu, đường và thi công. Trong khuôn viên chùa Thanh Gia lúc nào cũng có vật liệu xây dựng chất gọn gàng. Cát, đá, xi măng, sắt thép, ván cốt pha, máy trộn bê tông, máy hàn điện… lúc nào cũng có sẵn để thi công những cây cầu mới hay đường giao thông nông thôn bị hư trên địa bàn huyện Gò Quao. Ngoài giờ hành đạo, từng “thợ” phật tử với sự phân công của Hòa thượng Trần Nhiếp, ai nấy đều lao động miệt mài. Tiếng máy cắt sắt, máy trộn bê tông… xen lẫn với những tiếng cười nói rộn ràng, tạo nên bầu không khí làm việc sôi động. Hòa thượng Trần Nhiếp chia sẻ: “Chùa tự mua vật tư, thiết kế và xây dựng cầu - đường nhằm giảm chi phí, đảm bảo chất lượng, giúp bà con phật tử và người làm thí công tạo phước đức”.


Hòa thượng Trần Nhiếp cùng người dân chung vui bên cầu mới ở xã Định Hòa

Hàng chục năm qua, Hòa thượng Trần Nhiếp không nhớ hết đã vận động quyên góp làm bao nhiêu cây cầu, tuyến đường giao thông, góp phần xây dựng quê hương khởi sắc. Theo Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước huyện Gò Quao, 10 năm qua, Hòa thượng Trần Nhiếp đã vận động xây dựng hàng trăm cầu bê tông và nhiều tuyến đường giao thông nông thôn bằng xi măng. Ông Danh Phu, ở gần chùa Thanh Gia, xã Định Hòa, nói: “Việc làm của hòa thượng rất có ích cho xã hội nên ai cũng đồng tình, góp công, góp của cùng với nhà chùa làm việc thiện. Hiện nay, đường giao thông hầu hết được bê tông hóa, cầu xây kiên cố thay cho cầu tre, cầu gỗ để học sinh đến trường an toàn”. Định Hòa, được Trung ương chọn làm xã điểm về xây dựng nông thôn mới và những việc thiện của nhà chùa đã góp phần cùng chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ giúp Định Hòa đạt chuẩn xã nông thôn mới trong năm 2015. Hòa thượng Trần Nhiếp còn tham gia Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo xã với nhiều việc làm từ thiện nhân đạo. Ai nghèo khó, không nhà hoặc nhà cửa tạm bợ thì được giúp xây dựng, sửa nhà để an cư lạc nghiệp. Nơi nào chưa có nước sạch thì khoan giếng nước cho bà con sử dụng. Người tật nguyền, nghèo khổ thì được giúp xe lăn, vốn làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Hòa thượng Trần Nhiếp còn vận động, kêu gọi đồng bào dân tộc Khmer phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tham gia các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao trong cộng đồng, xây dựng tình làng nghĩa xóm thân thiện...

Theo ông Nguyễn Thanh Hiền, những việc làm của Hòa thượng Trần Nhiếp cùng với các phật tử thời gian qua đã góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đời sống đồng bào dân tộc Khmer không ngừng được cải thiện, vươn lên trong cuộc sống. Xã nông thôn mới Định Hòa đang trên đà phát triển, trong đó có công đóng góp tích cực của Hòa thượng Trần Nhiếp.
VĨNH THUẬN
Nguồn: http://www.sggp.org.vn
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).