Thứ Năm 10 Tháng Sáu 2021 - 08:11:25 CH

Kiên Giang: Tưởng Niệm 47 Năm Ngày 4 Hòa Thượng Liệt Sỹ Hy Sinh 10/6/1974-10/6/2021

Chiều ngày 10/6/2021, tại tháp 4 hòa thượng liệt sỹ, khu phố Minh Phú, thị trấn Minh Lương huyện Châu Thành, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước (ĐKSSYN) tỉnh Kiên Giang, Ban Dân Tộc tỉnh phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ tưởng niệm 47 năm ngày 4 hòa thượng liệt sĩ hy sinh ngày 10/6/1974 – 10/6/2021 trên tinh thần nội bộ.Đến dự gồm có các đoàn của Thường trực Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, Đại diện Sở Văn Hóa Thể thao, Ban Dân Tộc tỉnh, các Cơ quan, Ban, Ngành cấp huyện và đại diện thường trực Hội ĐKSSYN các huyện, thành phố. Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trên tình thần thực hiện theo Chỉ thị của Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ, Công văn của Ủy ban nhân dân tỉnh cũng như sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh hội, đoàn các huyện và thành phố đến viếng thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và Khai báo Y tế.
Các huyện, thành phố đã chia thành nhiều đoàn đến thắp hương tưởng niệm 4 vị Hòa thượng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.


 
Theo hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên thường trực HĐTS TW GHPGVN, trưởng Ban trị sự GHPGVN tỉnh, Chủ tịch Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang cho biết: Cách đây 47 năm, vào ngày 10/6/1974 dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Khmer vận và Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang, 4 vị Hòa thượng gồm:  Lâm Hùng, Danh Hoi, Danh Tấp, Danh Hom cùng lực lượng Sư sãi và trên 2.000 người dân ở tỉnh Rạch Giá (nay là Kiên Giang) đã tổ chức biểu tình đấu tranh đòi chính quyền Mỹ - Ngụy không được bắt sư sãi đi lính và bắn phá chùa chiền.


 
 Cuộc đấu tranh ngày 10/6/1974 đồng bào Khmer và các vị sư sãi chùa Cù Là Cũ là cuộc đấu tranh chính trị rộng lớn được đông đảo đồng bào Khmer và các dân tộc khu vực Tây Nam Bộ ủng hộ, sự hy sinh anh dũng của 4 vị Hòa thượng là chiến công oanh liệt, là tinh thần đoàn kết của các dân tộc trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, các chùa Khmer trong toàn tỉnh Kiên Giang thường xuyên có những hoạt động có ý nghĩa, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm cho đồng bào các dân tộc. Bên cạnh đó xây dựng lại nơi thờ tự, khuôn viên ngôi tháp và công trình phụ, tạo điều kiện cho nhân dân đến viếng, tưởng niệm các vị Hòa thượng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Đây là nơi tưởng niệm, tri ân các vị sư liệt sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, chống giặc ngoại xâm, giành lại độc lập tự do dân tộc.
Để ghi nhớ công ơn của 4 vị hòa thượng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Tháp 4 hòa thượng liệt sỹ là di tích lịch sử cấp quốc gia được Bộ Văn hóa thông tin công nhận theo quyết định số 993 QĐ/BT ngày 29/9/1990.
Nhằm tri ân và ghi nhận sự hy sinh của 4 vị Hòa thượng liệt sỹ sáng cùng ngày, Phòng văn hóa huyện Châu Thành phối hợp với Hội ĐKSSYN huyện đã đến tận nhà trao 4 phần quà cho 4 hộ gia đình của 4 vị hòa thượng liệt sĩ, mỗi phần trị giá 1.500.000 đồng./.

Thuyền Giang

 
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

VĨNH LONG: HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN 9 NĂM 2020

ថ្ងៃ​ ៤កេីតខែបុស្សឆ្នាំជូត​ ត្រូវនឹងថ្ងៃទី​ ១៨ខែធ្នូឆ្នាំ២០២០,​ អង្គសន្និសីទ​ អំពីព្រះពុទ្ធសាសនាខ្មែរ​ លេីកទី​ ៩​ នៅខេត្...

VĨNH LONG: HỘI NGHỊ CHUYÊN ĐỀ PHẬT GIÁO NAM TÔNG KHMER LẦN 9 NĂM 2020

Ngày 18/12/2020, Phiên chính thức hội nghị chuyên đề Phật Giáo Nam Tông Khmer lần thứ 9 năm 2020 tại tỉnh Vĩnh Long.

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).