Thứ Ba 16 Tháng Mười 2018 - 08:15:31 SA

Tấm gương mẫu mực của vị sư cả trẻ tuổi

Được phong là Đại đức và bổ nhiệm làm trụ trì chùa Xà Xí mới khi tuổi đời còn rất trẻ (24 tuổi), Đại đức Chau Bên không những là vị sư gương mẫu, hỗ trợ nhiệt tình cùng với hệ thống chính quyền địa phương, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) mà còn là tấm gương điển hình cho bà con dân tộc Khmer ở xã Mỹ Đức, huyện Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, một xã vùng ven biên giới giáp với nước Campuchia.

Đại đức Chau Bên (bìa phải) trao đổi thông tin với cán bộ Đồn BP CKQT Hà Tiên về công tác tuyên truyền.


Vị sư cả trẻ mẫu mực

Thỏa mãn sự tò mò về vị sư cả của ngôi chùa lâu năm ở vùng biên giới xa xôi, được đông bà con dân tộc Khmer kính nể khi tuổi đời còn rất trẻ. Tôi được Thiếu tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hà Tiên dẫn chúng tôi đến chùa Xà Xí mới, ngôi chùa mà Đại đức Chau Bên đứng đầu.

Đúng như chia sẻ của nhiều bà con tăng ni ở khu vực này, ngôi chùa KHETAPARIVENA (Chùa Xà Xí mới), nhiều năm gần đây như được khoác lên một chiếc áo mới. Khuôn viên chùa rộng rãi, cây cối, hoa với chánh điện lớn nổi bật với bộ mái cao được lợp tôn đỏ nhưng nhìn rất cỗ kính và uy nghi.

Chia sẻ với phóng viên, Trụ trì Chau Bên cho biết vì sao ở đây lại có tên là chùa Xà Xí mới: Trước đây có ngôi chùa Xà Xí cũ nằm cách ngôi chùa mới này khoảng 2 km, giờ chỉ còn là đống đổ nát vì thời chiến tranh biên giới năm 1979, bị quân PônPốt phá hủy. Nơi này vẫn để y nguyên như một chứng tích lịch sử nhắc nhở bà con nơi đây. Còn ngôi chùa Xà Xí mới khang trang và đẹp này được được xây dựng mới hoàn toàn từ năm 2.000. Đây là sự quan tâm của hệ thống chính quyền và bà con tăng ni phật tử đóng góp, ủng hộ, ngoài ra còn được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Thời gian qua, chùa Xà Xí mới không chỉ là địa điểm tín ngưỡng, sinh hoạt cộng đồng của bà con tăng ni phật tử, đồng bào Khmer ở Hà Tiên mà còn là địa điểm du lịch, tham quan đối của nhiều người đến với Hà Tiên.

5 năm sau khi chùa Xà Xí được xây mới, năm 2005, sư Chau Bên được phong Đại đức và bổ nhiệm làm trụ trì của chùa.

Chia sẻ thêm với chúng tôi về những đóng góp của chùa Xà Xí mới và cuộc đời của người đương nhiệm đứng đầu của chùa này, Thiếu tá Danh Tâm cho biết thêm: Năm 14 tuổi, nam thanh niên Chau Bên được gia đình gửi vào chùa. Trước mắt là để tu tập, tu thân và học giáo lý, nhưng môi trường của chùa đã bén duyên và gắn bó mật thiết không thể xa rời với thanh niên này, môi trường này khiến cậu thanh niên đang còn hừng hực khí thế tuổi trẻ với nhiều ham muốn đời thường, quyết định gắn bó trọn đời mình với phật pháp và ngôi chùa này. Tất cả mọi hoạt động lớn nhỏ của chùa đều có mặt Chau Bên. Tính tình hiền lành, gần gũi cộng với trái tim nhân hậu, trí thông minh, sư Chau Bên được tăng ni phật tử tín nhiệm, được bà con đồng bào Khmer trên địa bàn xã Xà Xí tín nhiệm và tin tưởng hoàn toàn.

Những đóng góp nổi bật của sư Chau Bên cho chùa và bà con nơi đây như: Mở lớp dạy chữ Khmer; dạy nghề truyền thống cho hơn 1.000 lượt con em của đồng bào dân tộc trong chùa. Trở thành nhịp cầu lưu truyền, kết nối văn hóa của dân tộc và cũng chính là người lưu giữ các hiện vật từ đồ thờ cúng, điêu khắc, trạm trổ và giá trị nhất là bộ dụng cụ nhạc ngũ âm truyền thống của người Khmer…những đóng góp và sự tận tụy phục vụ ngôi chùa và bà con tăng ni phật tử nơi đây nên uy tín của trụ trì chùa Xà Xí mới được bà con ghi nhận.

Đánh giá về uy tín và những việc làm của sư Chau Bên cho chùa và bà con nơi đây, cụ A Cha Chau Lul, ngụ ấp Xà Xía, cho biết: “Đại đức Chau Bên cũng chính là con em của đồng bào Khmer vùng này. Chính vì vậy mọi công việc lớn nhỏ của chùa cũng như các hoạt động của đồng bào nơi đây đều có bàn tay của Đại đức Chau Bên tham gia... Chính sự quan tâm đến các hoạt động sinh hoạt, đời sống kể cả các hoạt động khuyến khích bà con chăm lo phát triển kinh tế nên bà con nơi đây luôn xem Đại đức Chau Bên là người thầy tôn kính, luôn lắng nghe những truyền dạy, giáo hóa chúng sinh của đại đức.

Cánh tay nối dài của Mặt trận và bộ đội biên phòng

Ở địa phương, mọi hoạt động lớn nhỏ của hệ thống chính quyền nếu triển khai xuống cho bà con đồng bào Khmer, người đầu tiên và đóng vai trò quan trọng cho sự thành công chính là trụ trì chùa và những người có uy tín trong đồng bào dân tộc. Chính vì vậy mà thời gian qua mọi hoạt động lớn nhỏ trước khi triển khai cho đồng bào dân tộc Khmer ở xã Mỹ Đức đều có sự bàn bạc và được sự giúp sức của Đại đức Chau Bên.

Hôm chúng tôi có mặt tại chùa Xà Xí mới, đúng vào dịp cán bộ mặt trận đang đến để tuyên truyền chuẩn bị cho đại hội mặt trận các cấp sẽ diễn ra trong thời gian tới. Ông Trần Văn Sơ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỹ Đức cho biết: “Thời gian qua, Đại đức Chau Bên như là người gác cổng hiền lành, dễ chịu sẵn sàng mở cửa để chúng tôi tiếp cận được với bà con đồng bào dân tộc Khmer. Các hoạt động, các phong trào nhờ Đại đức Chau Bên tiếp một tay nên hiệu quả rất cao, bà con luôn lắng nghe và làm theo. Là trụ trì chùa còn rất trẻ, lại mẫu mực nên các hoạt động được triển khai nhanh chóng. Chính vì vậy thời gian qua chúng tôi luôn xem Đại đức Chau Bên và ngôi chùa Xà Xí mới như cánh tay nối dài của chúng tôi đến với bà con đồng bào dân tộc Khmer xã vùng sâu biên giới.”

Ông Trần Văn Sơ cho biết thêm: “ Đặc biệt thời gian qua, Đại đức Chau Bên đã giúp sức cho lực lượng Biên phòng rất nhiều. Trong đó nổi bật là công tác tuyên truyền cùng với lực lượng bộ đội biên phòng của địa phương về việc vận động bà con không tham gia vận chuyển hàng cấm, buôn lậu và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi qua lại cửa khẩu. Đồng thời, phát động cho phật tử, đồng bào tham gia cùng BĐBP bảo vệ đường biên giới, mốc quốc giới, tố giác tội phạm giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội...”

Chia sẻ với chúng tôi về những đóng góp, hỗ trợ của Đại đức Chau Bên cùng với lực lượng BĐBP, Thiếu tá Danh Tâm cho biết: Đại đức Chau Bên có tình cảm gắn bó mật thiết với lực lượng BĐBP. Những năm qua, Đại đức Chau Bên luôn phối hợp tốt với lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và chính quyền địa phương tích cực tham gia tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, tín đồ trên địa bàn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là việc chấp hành các quy định pháp luật, liên quan đến biên giới quốc gia, tham gia phong trào tự quản đường biên, mốc quốc giới theo Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ và vận động bà con tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể, năm 2017, trụ trì Chau Bên đã phối hợp với đơn vị và các ban ngành đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước được 24 cuộc cho 1.086 phật tử dự nghe. Đặc biệt trong đó có gần 100 phật tử là người Campuchia sinh sống giáp ranh biên giới…
Trung Kiên
Nguồn: http://daidoanket.vn
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

Chương trình phát sóng mùng 1 tết Nhâm Dần 2022, Hội ĐKSSYN tỉnh Kiên Giang

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

សេចក្តីប្រកាស អំពីបុណ្យសែនដូនតា របស់សមាគមសាមគ្គីព្រះសង្ឃស្នេហាជាតិខេត្តគៀងយ៉ាង ព.ស ២៥៦៥ - គ.ស ២០២១

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).