Thứ Bảy 23 Tháng Hai 2019 - 09:02:37 CH

Thái Lan: Tăng đoàn Việt Nam tham Dự Đại Lễ Magha Puja tại Wat Phra Dhammakaya

Chiều ngày 19/2/2019 nhằm ngày 15.01 năm kỷ hợi tại Wat Phra Dhammakaya huyện Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani phía Bắc Bangkok, Thái lan đã long trọng và trang nghiêm diễn ra buổi lễ Magha Puja với sự tham dự của hàng trăm nghìn Chư Tăng và Phật tử đến từ nhiều nước trên thế giới trong đó có phái đoàn của Việt Nam đồng tham dự.

Nhận được sự thỉnh mời của Ban tổ chức buổi lễ Wat Phra Dhammakaya, Thái lan, phái đoàn chư Tăng và Phật tử Việt nam đã hoan hỷ tham dự buổi lễ hết sức trọng đại ngày Magha Puja​.
Magha Puja là một trong những ngày lễ thiên liêng và trọng đại nhất của Phật giáo nguyên thủy được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới, phổ biến nhất là ở Việt Nam, Lào, Cam Pu Chia, Thái Lan và Mianma. Ngày Magha Puja hay còn gọi là ngày tứ hợp:
1. Một nghìn hai trăm năm mươi vị Tăng sĩ đầu tiên đều đắc quả vị giải thoát.
2. Tất cả các vị Tăng sĩ này đều được chính đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền trao giới pháp.
3. Tất cả những vị Tăng sĩ này đã tự quy tụ về chứ không có ai kêu gọi.
4. Ngày này đúng vào ngày trăng tròn.
Chính vì điều đó, ở các nước theo truyền thống Phật giáo nguyên thủy đều tổ chức kỷ niệm ngày Magha Puja đúng vào ngày rằm trăng tròn.


 
Tại đây đoàn chư Tăng và Phật tử Việt nam cũng đã tham dự. Trước khi ngày lễ bắt đầu diễn ra Phái đoàn Việt Nam đã được chư Tôn đức trong Ban tổ chức đón tiếp nhiệt tình. Đồng thời Phái đoàn cũng đã vinh dự được diện kiến Ngài Hòa thượng Dattajavo Phó Tăng thống tỉnh Pathum Thani đồng thời là phó trụ trì Wat Phra Dhammakaya. Trong buổi trò chuyện, ngài Hòa thượng hoan hỷ vui vẽ chia sẽ bài pháp thoại cũng như về lịch sử Wat Phra Dhammakaya và vài nét về bản thân ngài.
Được biết người sáng lập ra trường phái Dhammakaya là ngài thiền sư Luông Pu Sodh candasaro  tại Wat Pras Keaw. Wat Phra Dhammakaya được thành lập vào năm 1970 bởi Tu nữ Meachi Chandra Khonnokyoong và Luang Por Dhammajayo. Với tổng diện tích đất là 320 Hécta và công trình phía trên cùng có tên gọi là Dhammakaya Cetiya là điểm nhấn chính của một ngôi chùa. Dhammakaya Cetiya được bao phủ bởi 1.000.000 tượng Phật bằng đồng dát vàng trong đó có 300.000 bức tượng bao phủ phía ngoài ngôi bảo tháp và 700.000 bức tượng ở phía bên trong công trình.
 Ngoài ra ngài còn chia sẽ thêm: hiện tại Wat Phra Dhammakaya có hơn 100 chi nhánh trên toàn thế giới trong đó trên đất thái có 70 chi nhánh của Dhammakaya.
Điều đặc biệt Wat Phra Dhammakaya luôn chú trọng giảng dạy về thiền và giáo dục đức tính của con người, chính vì điều đó Wat Phra Dhammakaya đã thu hút khoảng 3 triệu người trên toàn thế giới tham gia vào.Trong buổi nói chuyện ngài Hòa thượng cũng đã chia sẽ đến 2 nguyên nhân dẫn đến suy đồi của Phật giáo hiện nay đó là:
Thiện Nam, tín nữ sống không chân chánh rơi vào các con đường ác đạo
Do cách tu tập và cách hướng dẫn Phật tử chưa đúng theo chánh pháp mà đức Phật đã dạy,…Qua sự tiếp xúc này đoàn cũng hiểu thêm về chương trình tu học, sự tiếp thu, phát huy tư tưởng “tự lợi_lợi tha” đem giáo lý giác ngộ, giải thoát của Đức Thế Tôn đi vào đời thông qua các sự kiện Phật giáo, các chương trình tu tập mang tầm vóc quốc tế với số lượng tham dự lên đến gần một triệu người, đã và đang mang lại lợi ích thiết thực không chỉ cho cộng đồng Phật tử Thái Lan mà còn ảnh hưởng trên toàn thế giới.
Sau khi buổi chia sẽ kết thúc ngài hòa thượng bày tỏ niềm cảm xúc vui mừng và hỷ lạc khi phái đoàn Việt nam nhận lời mời tham dự buổi lễ cũng trong dịp này phái đoàn vinh dự được nhận món quà lưu niệm từ ngài Hòa thượng.
Sau buổi tiếp kiến, đoàn đã được hướng dẫn tham quan một số hạng mục công trình phục vụ cho việc tổ chức của trung tâm như: nhà để xe, khu vực ăn uống, trung tâm thiền đường với sức chứa lên đến hàng vạn người. Đặc biệt là nơi sẽ diễn ra buổi lễ Magha Puja truyền thống với kiến trúc hiện đại. Đoàn đã tận mắt chứng kiến sự chuẩn bị nhịp nhàng, cẩn thận đến từng chi tiết với quy mô hoành tráng có một không hai trên thế giới. Qua đó thể hiện Phật giáo Nguyên thủy Thái Lan, cụ thể là chư Tăng thuộc hệ thống trung tâm tu học Dhammakaya Foundation đã thoát dần sự khép kín, từng bước hòa nhập vào dòng chảy của Phật giáo phát triển trong suốt  49 năm hình thành.
 
Vào buổi chiều tối đúng vào rằm trăng tròn  Chư tôn đức cùng toàn thể quý Phật tử đã dành thời gian tọa thiền, kinh hành, tụng kinh, an trú trong chánh niệm và đi nhiễu hành 3 vòng Ngôi bảo tháp hướng về 3 ngôi Tam bảo.
 
Hình ảnh ghi nhận tại chuyến đi:

Phật giáo nam tông Khmer
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).