Thứ Ba 02 Tháng Tư 2019 - 09:39:59 SA

Vương quốc Campuchia: Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ thăm Vua sư Bour Kry

Chiều 01/4/2019, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia, đoàn Đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do ông Vũ Chiến Thắng – Trưởng ban đã dẫn đầu đến thăm Đại Tăng thống Bour Kry, Vua sư Hệ phái Dhammayutikha Nikaya Vương quốc Campuchia tại chùa Svay Pope (Phnom Penh).
 
Tham gia đoàn có ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế; ông Nguyễn Phúc Nguyên – Vụ phó Vụ Phật giáo; cùng đại diện các Vụ: Cao đài, Tín ngưỡng và các tôn giáo khác.

Về phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) có: HT Danh Lung – Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS), Phó Văn phòng 2 TƯ GHPGVN; ĐĐ. Châu Hoài Thái – Ủy viên HĐTS, Phó ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN.

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại Tăng thống Bour Kry bày tỏ niềm hoan hỷ và tri ân tình cảm mà ông Vũ Chiến Thắng cùng đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đã dành cho cá nhân Ngài và hệ phái Dhammayutikha Nikaya nói riêng cũng như đất nước Campuchia nói chung.Qua thành phần đoàn đại biểu cấp cao Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam, gồm nhiều vị lãnh đạo các Vụ: Phật giáo, Cao đài, Tín ngưỡng và Tôn giáo khác, Đại Tăng thống Bour Kry đánh giá cao về bức tranh sinh hoạt tôn giáo đa dạng và vấn đề tự do tín ngưỡng tôn giáo của đất Việt Nam tươi đẹp và mến khách.

Ngài Bour Kry bày tỏ sự trân trọng và ngưỡng mộ về uy tín, vai trò và vị thế của GHPGVN. Từ đó, Phật giáo Việt Nam (PGVN) đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của Phật giáo đồ trên toàn thế giới nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng.

Hoà thượng hoan hỷ thông báo, Ngài sẽ tham dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai tổ chức lần thứ ba.

Đáp lời, ông Vũ Chiến Thắng đánh giá cao và tri ân những tình cảm mà Đại Tăng thống Bour Kry và Hệ phái Dhammayutikha Nikaya đã dành cho cá nhân ông và đoàn.

Ông giới thiệu về tình hình sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam. Theo đó, Việt Nam có 16 tôn giáo, với 43 tổ chức tôn giáo, tín đồ tôn giáo chiếm 1/3 dân số cả nước, các tôn giáo tại Việt Nam luôn đoàn kết và cùng với nhân dân xây dựng đất nước.

Ông cho biết, Phật giáo là tôn giáo lớn nhất, tín đồ Phật giáo chiếm hơn 1/2 số lượng tín độ các tôn giáo đang sinh hoạt tại Việt Nam với 14 triệu tín đồ. Phật giáo Việt Nam đa dạng với các hệ phái, Bắc Nam, Khất sĩ,…Phật giáo Việt Nam có truyền thống hộ quốc an dân, đã đóng góp tích cực cho công cuộc bảo vệ tổ quốc. Phật giáo Việt Nam hoạt động trên 22 nước và vùng lãnh thổ. Sự đoàn kết, hoà hợp của Phật giáo trong và ngoài nước, và Phật giáo thế giới đã đóng góp tích cực cho hoà bình, an lạc của khu vực và thế giới.

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam khẳng định: Đảng, nhà nước và chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến đời sống tự do tín ngưỡng, tôn giáo, các tôn giáo phát triển bình đẳng. Các tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là Phật giáo, đóng góp tích cực cho đất nước.

Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và Bộ Lễ nghi Tôn giáo Vương quốc Campuchia có mối quan hệ hữu nghị phát triển, thông qua hoạt động tôn giáo đã đóng góp tích cực cho hoà bình, hữu nghị giữa hai nước – ông Vũ Chiến Thắng chia sẻ.

Đây là lần thứ ba, GHPGVN đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak LHQ tại Hà Nam. Ban Tôn giáo Chính phủ được thủ tướng chính phủ phân công tích cực hỗ trợ để GHPGVN tổ chức Đại lễ thành công tốt đẹp.

Theo ông, GHPGVN đã gửi lời mời đến hơn 1.500 đại biểu là lãnh đạo tổ chức, hệ phái Phật giáo, lãnh đạo các nước, học giả, nhà nghiên cứu trên thế giới. Đến nay đã có gần 900 đại biểu của 86 nước và vũng lãnh thổ nhận lời tham dự đại lễ, trong đó, Ban tổ chức đã nhận được thông tin, Phó Tổng thống Ấn Độ, Phó Tổng thống Myanma, Phó Thủ tướng Sri Lanka cũng đã nhận lời mời tham dự. 

Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam mong muốn Đại Tăng thống Bour hoan hỷ hỗ trợ cộng đồng Phật tử, Tăng sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Campuchia.Cuối cùng, ông kính chúc sức khoẻ và trưởng thọ để lãnh đạo hệ phái Dhammayutikha Nikaya và Phật giáo ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự thịnh vượng của Vương quốc Campuchia.
 
Hoài Thái
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).