Thứ Ba 12 Tháng Tư 2022 - 08:49:55 CH

Kiên Giang: Các chùa Khmer chuẩn bị đón tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2022

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 của đồng bào Khmer đang về mang theo sinh khí rộn ràng tại địa phương có đông đồng bào Khmer sinh sống. Đây cũng là lúc nhiều chùa Khmer tất bật dọn dẹp vệ sinh, chuẩn bị đón một cái tết cổ truyền vui tươi, hạnh phúc và đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.Hình ảnh dễ bắt gặp nhất trong những ngày này là các chùa đang tất bật cho hoàn thành, tu sửa các công trình nghệ thuật kiến trúc tại chùa. Theo quan niệm của đồng bào Khmer, việc khánh thành công trình đúng vào dịp lễ hội sẽ mang đến may mắn, nhân đôi niềm vui, tăng thêm phần long trọng. Tại chùa Sóc Ven Mới (Gò Quao), những ngày này, chư tăng và đồng bào phật tử đang tất bật chuẩn bị cho lễ khánh thành ngôi chánh điện. Các họa tiết, tượng Phật đều được nghệ nhân hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, ngoài tính thẩm mỹ, công trình còn có ý nghĩa tôn vinh những giá trị lịch sử, nghệ thuật kiến trúc và giáo dục nguồn cội cho thế hệ trẻ người Khmer. Đại đức Danh Hạnh - Trụ trì chùa Sóc Ven Mới cho biết: “Lúc xây dựng chùa gặp nhiều khó khăn nhưng chư tăng và ban quản trị chùa vẫn cố gắn hoàn thành các hạng mục trước dịp tết cổ truyền. Để chư tăng và người dân có nơi trang nghiêm để tổ chức lễ trong dịp tết cổ truyền”.Một hoạt động khác được các chùa chuẩn bị sôi nổi là chương trình biểu diễn nghệ thuật, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian. Gần 1 tháng nay, đội văn nghệ chùa Xà Xiêm Mới, xã Bình An (Châu Thành) đã dành thời gian tập luyện các tiết mục văn nghệ, điệu múa phục vụ đồng bào vui lễ hội. Dù bận bịu với công việc mưu sinh, học tập nhưng các thành viên trong đội đều tham gia đông đủ để có sự chuẩn bị tốt nhất. Theo bà Lý Thị Sáu - người dạy múa đội văn nghệ chùa Xà Xiêm Mới (Châu Thành), đối với các lễ hội văn hóa của đồng bào Khmer, chương trình nghệ thuật luôn là một hoạt động không thể thiếu. Với ý nghĩa quan trọng đó, đội văn nghệ của chùa đã xây dựng một chương trình tổng hợp với nhiều tiết mục ca, múa, hòa tấu nhạc cụ đặc sắc. “Nhưng tiết mục với mục đích ca ngợi sự đổi thay của quê hương, bản sắc văn hóa dân tộc, tình đoàn kết của 3 dân tộc anh em Kinh - Khmer - Hoa. Mặc dù điều kiện hoạt động còn khó khăn, với lực lượng trẻ nên đội sẽ quyết tâm cống hiến cho khán giả một “bữa tiệc” nghệ thuật hấp dẫn” bà Lý Thị Sáu cho biết.
Những ngày qua, các nghệ nhân tại chùa Thứ Năm (An Biên) tất bật hoàn thành ghe ngo nhằm phục vụ thể thao dịp tết cổ truyền của dân tộc. Theo thượng tọa Danh Nâng - Phó Chủ tịch kiêm Chánh thư ký Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Thứ Năm, 2 chiếc ghe ngo của chùa gần hoàn thành. Ghe ngo được đóng với chiều dài 12m sức chứa được trên 10 người với tổng kinh phí trên 60 triệu đồng. Chùa cũng thành lập các đội bơi nam, nữ ở các ấp tham gia thi đấu. “Việc đua ghe ngo nhằm mục đích rèn luyện sức cho người dân, lưu giữ truyền thống văn hóa của dân tộc. Giúp đồng bào Khmer đón tết vui tươi, đầm ấm trong dịp tết cổ truyền” thượng tọa Danh Nâng chia sẻ.
Tại chùa Sóc Xoài (Hòn Đất), các chư tăng và đồng bào phật tử cũng đang tất bật chuẩn bị các hạng mục phục vụ cho hoạt động tín ngưỡng. Các vị chư tăng chuẩn bị nơi đón chư thiên, đồng bào Khmer thì quét dọn, làm cỏ trong khung viên chùa. Thượng tọa Danh Phản - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước, Trụ trì chùa Sóc Xoài cho biết: “Hàng năm vào dịp tết cổ truyền, đồng bào Khmer đều tập trung về chùa làm lễ cầu an, cầu mong năm mới mọi gia đình đều được bình an, hạnh phúc. Đến nay, các hạn mục phục vụ cơ bản đã hoàn thành, phục vụ tốt được như cầu tín ngưỡng của đồng bào Khmer”. Tại chùa Rạch Sỏi (TP. Rạch Giá) chư tăng, ban quản trị chùa đã vận động đồng bào Khmer tổ chức gói bánh để chuẩn bị tiếp đón người dân đến viếng chùa trong dịp tết cổ truyền. Đại đức Danh Sóc Khêm - Trụ trì chùa Rạch Sỏi cho biết: “Chùa đã vận động đồng bào Khmer đóng góp xây dựng công trình đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, các hạng mục khu viên chùa nơi dâng hương đều được chùa bố trí rộng rãi, sạch sẽ, đảm bảo cho người dân đến viếng chùa đầu năm”.
ĐĂNG VƯƠNG
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

Giải đua Ghe ngo mở rộng tại huyện Giồng Riềng 2023

Ngày 4-10, tại huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) diễn ra giải đua ghe ngo nam mở rộng. Giải nằm trong khuôn khổ Lễ hộ...

Thông báo lễ khánh thành và kiết giới Sima Chánh điện chùa Lục Phi, huyện Gò Quao, Kiên Giang

📣📣📣 សេចក្តី ជូនដំណឹង បុណ្យបញ្ចុះខណ្ឌសីមាព្រះវិហារ វត្តសុវណ្ណមុនីរង្សី "ទឹកសាប" ⏱⏱⏱ វេលា៖ ចាប់ពីថ្ងៃ ១១,១២,១៣ រោច​ ខែ...

Kiên Giang: Hội từ thiện chùa Thôn Dôn cúng dường tứ vật dụng các chùa trên địa bàn huyện Gò Quao

ថ្ងៃទី​ ២០ខែមិនាឆ្នាំ២០២២,​ ព្រះសង្ឃនិងពុទ្ធរិស័ទវត្ត​ ជ្រុងយោង​ទីក្រុងរ៉ាច់យ៉ា បាននិមន្តនិងអញ្ជេីញ​ ប្រគេនទេយ្យវត្ថុដល់...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).