Thứ Ba 28 Tháng Tư 2020 - 08:26:29 CH

KIÊN GIANG: CHƯƠNG TRÌNH “NƯỚC SẠCH TÌNH NGƯỜI” TRAO TRẠM MÁY LỌC NƯỚC NGỌT

Nước sạch là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của con người, nguồn tài nguyên thiên nhiên này có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe và cải thiện điều kiện sống, sinh hoạt của người dân vùng nông thôn. Chương trình “ nước sạch tình người” do anh Nguyễn Điệp Văn ở Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập trong dịp cả nước đang phòng, chống mùa dịch Covid -19.
 
Nhà tài trợ trao chính thức bàn giao trạm cấp nước mới, Hòa thượng Danh Đổng thay mặt chư tăng và Ban Quản Trị chùa tiếp nhận

Trong 2 ngày (27 - 28/4), Chương trình “Nước sạch tình người” đã đến nhiều huyện của tỉnh Kiên Giang để bàn giao máy lọc nước ngọt cho các chùa và phật tử trên địa bàn.
Chương trình “ nước sạch tình người” do anh Nguyễn Điệp Văn ở Thành phố Hồ Chí Minh sáng lập vào tháng 3 năm 2020. Đến nay, chương trình đã mang lại và cung cấp hỗ trợ cho bà con vùng sâu, vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt được 9 trạm máy lọc nước ngọt. Riêng tại tỉnh Kiên Giang Chương trình đã bàn giao 7 trạm máy lọc nước ngọt miễn phí cho các chùa, bà con phật tử quản lý và sử dụng. trung bình mỗi trạm có giá trị từ 60 – 90 triệu đồng. Đây là trạm máy lọc nước ngọt nước ngọt miễn phí để phục vụ nhu cầu khẩn cấp, cấp nước cho nhân dân có nhu cầu; nước có chất lượng đảm bảo đủ điều kiện cấp cho ăn uống sinh hoạt. Trước khi đưa vào bồn chứa để người dân sử dụng, nước được đưa vào bồn lắng, qua hệ thống lọc xử lý đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.Anh Nguyễn Điệp Văn, Trưởng nhóm Chương trình “nước sạch tình người” ở Tp. Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi thấy do tình hình dịch bệnh Covid -19 và hạn hán, xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Xuất phát từ đó tôi đã có định thành lập chương trình này, qua một tháng hoạt động tôi rất phấn khởi cũng như anh em trong nhóm đã tận mắt khi cuộc sống của bà con. Nhất là các vị sư, bà con phật tử trong tỉnh KIên Giang đang thiếu nước ngọt sinh hoạt, tôi tranh thủ mọi điều kiện với khả năng của mình để chia sẻ với bà con…”
 Là địa phương do bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán kéo dài, nguồn nước ngọt cạn kiệt nên tình trạng thiếu nước diễn ra thường xuyên. Chương trình “nước sạch tình người” đã mang về với nhà chùa, bà con phật tử như thổi làn gió mới vào cuộc sống nơi đây. Thượng tọa Lý Long Công Danh, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Gò Quao chia sẻ: “Năm nay, do hạn hán kéo dài lại thêm Gò Quao là huyện có tuyến đường sông giáp với Sông Cái Lớn do vậy bị nước mặn xâm nhập thường xuyên, các tự viện trên địa bàn lại thiếu nước ngọt sinh hoạt rất trầm trọng. Được Chương trình “Nước sạch tình người” đã cúng dường trạm máy lọc nước vậy sư cũng như bà con phật tử trên địa bàn tỉnh rất phấn khởi vui mừng”.

Hòa thượng Danh Đổng gởi lời tri ân đến quý phái đoàn

Thay mặt cho các chùa Khmer và đồng bào phật tử Hòa thượng Danh Đổng - Ủy viên Thường trực Hội Đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo, Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang vui mừng chia sẻ: “Sư cám ơn Chương trình đã quan tâm đến đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa đang khó khăn về nước ngọt. Ban quản trị cùng phật tử sẽ giữ gìn và khai thác hiệu quả công đức này”.
Có thể nói, Chương trình “nước sạch tình người” đã mở thêm hướng đi mới, đây là giải pháp khả thi, đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của người dân tại địa phương. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người dân cũng như chứng minh chương trình đầu tư đã đem lại hiệu quả tích cực./.

Hướng dẫn cách vận hành máy lọc nước

Tin: MaI Phương - Ảnh: Danh Thuyền
Ý kiến phản hồi

Vui lòng gõ tiếng việt có dấu

Videos tiêu biểu

CHÚC MỪNG TẾT CỔ TRUYỀN CHOL-CHNAM-THMAY PL 2564 DL 2020 CỦA CHỦ TỊCH HỘI ĐKSSYN KIÊN GIANG

សូមថ្វាយបង្គំព្រះឧបជ្ឈាយ៍, ព្រះតេជគុណ, ព្រះចៅអធិការ, ព្រះពហុស្សូត, ព្រះសង្ឃគ្រប់ព្រះអង្គជាទីគោរពសក្ការៈ! សូមចម្រើនពរដល់...

Kiên Giang: Lời kêu gọi của Hòa thượng trưởng ban v/v hỗ trợ giúp đỡ người dân thiên tai huyện An Minh

Lời kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ đối với người dân bị thiên tai do cơn bão số 3 tại huyện An Minh tỉnh Kiên Giang, bên cạnh đó...

LỄ HỘI CÚNG TRĂNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC KHMER TẠI GÒ QUAO NĂM 2018

Trong lễ hội Ók-Om-Bóc của đồng bào Khmer Nam Bộ không thể thiếu lễ cúng Trăng. Đây là một lễ có ý nghĩa rất quan trọng ...

Bài viết tiêu biểu

Đức Phật là Thầy chỉ đường

GN - Đức Phật dạy: “Hãy tự xem con là hải đảo của con, hãy tự xem con là nơi nương tựa của con. Không nên tìm nương tựa nơi ai khác” (Trường A-hàm, kinh Đại bát Niết-bàn), và Ngài cũng nói rõ: “Các con phải tự mình nỗ lực. Các đấng Như Lai chỉ là đạo sư” (Kinh Pháp cú, kệ 276).